• Thứ Hai, 16/05/2005 09:02 (GMT+7)

  Ô cứng PC đạt đến 500GB

  Là ổ cứng cho máy tính để bàn đầu tiên đạt đến dung lượng 500GB và sử dụng giao tiếp SATA II, sản phẩm Deskstar 7K500 của Hitachi đã khắc một cột mốc mới trong ngành công nghiệp lưu trữ. Xét về cách thức ghi đĩa, có thể nói Deskstar là những gương mặt sau cùng trong dòng sản phẩm này vì các nhà sản xuất đĩa đã đạt đến giới hạn về mật độ dữ liệu với công nghệ ghi hiện thời.

  Những đòi hỏi về khả năng lưu trữ lớn hơn vẫn còn đó, nhất là đối với nhu cầu lưu trữ nhạc, phim ảnh trên máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng. Để đáp ứng các nhu cầu này, các nhà sản xuất đang chuyển sang những công nghệ ghi đĩa mới.

  Giới hạn dữ liệu

  Ô cứng 500GB của Hitachi có 2 phiên bản: loại giá 500 USD với bộ nhớ đệm 8MB, dùng giao tiếp PATA và loại giá 520 USD với bộ nhớ đệm 16MB, dùng giao tiếp SATA II hỗ trợ băng thông 3Gbps (tương thích ngược với giao tiếp SATA 1,5Gbps). Hiện tại vẫn chưa có kết quả thử nghiệm nào về ổ cứng này, nhưng sản phẩm sẽ được bán ra thị trường vào nửa cuối năm nay. Hitachi ước tính các ổ cứng 500GB với 5 đĩa (platter) có thể lưu trữ đến 65 giờ phim HDTV (phụ thuộc vào tỉ lệ nén).

  Ổ cứng này sử dụng cách ghi dữ liệu theo chiều dọc, ghi track dữ liệu theo các vòng tròn đồng tâm dùng những mảnh đĩa (particle) nhỏ có từ tính nằm song song với mặt đĩa. Các nhà sản xuất hy vọng những thế hệ ổ cứng mới có khả năng nén đến 250GB dữ liệu trên mỗi platter. Hiện tại, cách ghi dữ liệu theo chiều dọc chỉ đạt từ 100 đến 133GB/platter. Dung lượng ổ cứng cho máy tính để bàn có thể đạt đến 1Terabyte vào khoảng cuối năm 2006, trước khi gặp phải vấn đề duy trì tính ổn định cho dữ liệu. Để vượt xa hơn những giới hạn này, các nhà sản xuất đang hướng đến công nghệ ghi đĩa vuông góc (perpendicular), là cách ghi các mảnh đĩa theo chiều thẳng đứng. Theo IDC, những ổ cứng dùng công nghệ này có thể đến năm 2007 mới xuất hiện. Và để sử dụng những ổ cứng dạng này, bạn không cần một bo mạch chủ mới hay gắn thêm một adapter nào khác.

  Toshiba sẽ bắt đầu sản xuất đại trà ổ cứng sử dụng công nghệ ghi đĩa vuông góc vào cuối năm nay. Các ổ cứng này có kích thước 1,8, tựa như máy nghe nhạc IPod.

  Toshiba có kế hoạch đưa ra 2 phiên bản ổ cứng công nghệ mới này: loại 40GB chỉ dày 5mm (các model hiện thời dày 8mm) và loại 80GB được xem là thiết bị lưu trữ kích thước nhỏ nhất (1,8) nhưng có dung lượng lớn nhất hiện nay. Tính tới thời điểm hiện tại, Toshiba đã sản xuất ổ cứng 1,8 với dung lượng 30GB.

  Dự báo cho tương lai

  Các chuyên gia dự đoán công nghệ ghi đĩa vuông góc đến năm 2010 mới trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đến lúc đó sẽ xuất hiện thêm nhiều công nghệ lưu trữ mới chẳng hạn như công nghệ ghi từ tính bằng nhiệt, dùng tia laser để đốt nóng các mảnh đĩa cực nhỏ để lưu dữ liệu.

  PC World Mỹ 05/2005

  ID: A0505_16