• Thứ Hai, 20/06/2005 16:31 (GMT+7)

  Chống sao chép chương trình TV

  Nhằm ngăn chặn tình trạng sao chép các chương trình truyền hình số, đặc biệt là qua Internet, hiện là vấn nạn ở Mỹ, tổ chức Federal Communications Commission (FCC) của Mỹ vừa thông qua một khung pháp lý bảo vệ bản quyền mới với tên gọi “broadcast flag”, tạm dịch là “cờ”. Luật này sẽ có hiệu lực từ tháng 7 tới, chỉ cho phép người dùng tạo 1 bản copy duy nhất trong chương trình truyền hình đã được chèn flag với mục đích làm bản sao dự phòng.

  Cờ sẽ được chèn trực tiếp vào chương trình (nội dung số) khi phát, cả chương trình truyền qua mạng cũng như chương trình truyền hình địa phương. Bất cứ thiết bị nào có thể xem được truyền hình số qua anten hay qua cáp hoặc qua thiết bị set-top box đều có thể ghi hình được. Thực chất, cờ chỉ là một đoạn mã ngắn và sẽ có mặt trong mọi chương trình phát sóng cần được bảo vệ bản quyền nội dung số.

  Vào tháng 7 tới, các thiết bị điện tử tiêu dùng mới, trong đó có cả card TV cho máy tính, nếu nhận được tín hiệu TV số sẽ phải có khả năng nhận diện được cờ và dựa vào đó để giới hạn người dùng sao chép.

  Không có sự bảo vệ của cờ thì các hãng TV sẽ phản đối, Hollywood sẽ không bán bản quyền những bộ phim “ruột” cho các đài truyền hình để phát sóng. Không như dạng analog, một bản phim số có được chất lượng của phim gốc, bất kể nó được copy bao nhiêu lần. Phim dạng số cũng phân phối dễ hơn nhiều, điều này đã xảy ra trên các mạng ngang hàng.

  Nhiều công ty truyền thông hy vọng cờ sẽ giúp giảm bớt nạn đánh cắp nội dung số tràn lan hiện nay, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp này khoảng 3,5 tỉ USD mỗi năm (theo tính toán của Hiệp Hội Điện Ảnh Mỹ).

  Có một điều khoản về kế thừa trong luật của FCC cho phép các sản phẩm hiện tại vẫn có thể hoạt động bình thường như trước đây, bỏ qua việc áp dụng cờ. Nhưng câu hỏi đặt ra là các công nghệ DVD trong tương lai lại cho phép bạn copy những chương trình truyền hình và liệu những công nghệ này có khiến mọi chuyện lại “vẫn như cũ”?

  Vào thời điểm này, có vài nhóm người dùng phản đối luật mà FCC đưa ra (xem “Phản đối luật của FCC”). Dầu vậy, các thiết bị nhận diện cờ hiện đang trong giai đoạn sản xuất.

  Ai có thể chèn cờ

  Người sở hữu chương trình sẽ quyết định có chèn cờ vào hay không. Nếu đó là một bộ phim dài tập của ABC thì hãng ABC sẽ quyết định chuyện này. Vậy khi nào phim có chèn cờ sẽ xuất hiện? Có thể là từ tháng 7 tới.

  Xu hướng

  Các thiết bị hiện thời đơn giản sẽ “làm ngơ” với cờ và vẫn tiếp tục hoạt động như trước. Nhưng từ tháng 7, bất kỳ thiết bị mới nào có bộ bắt sóng ATSC (giống như bộ bắt sóng truyền hình số) sẽ phải có chip nhận diện cờ. Chip này cũng sẽ hiện diện trong các trong các đầu HDTV (High Definition TV) và card TV cho cả các thiết bị điện tử tiêu dùng cũng như PC.

  Theo Dell, mọi sản phẩm HDTV của Dell xuất xưởng từ tháng 7 trở đi sẽ nhận diện cờ. Nhưng nếu bạn cần mua một chiếc PC đa phương tiện (Media Center) thì có thể bạn sẽ không thấy nhiều sản phẩm mới hỗ trợ khả năng này. Tuy gần đây Microsoft đưa ra Windows XP Media Center Edition 2005 hỗ trợ ghi hình truyền hình số trực tiếp, nhưng một số nhà sản xuất PC lớn khác chưa hỗ trợ khả năng này. Ví dụ, HP nói rằng PC đa phương tiện và sản phẩm Extender (phát hình xung quanh nhà) của họ chỉ hoạt động với những TV thông thường, không hoạt động với truyền hình số, vì thế họ sẽ không bị tác động bởi “sáng kiến” cờ này. Tốt nhất bạn nên liên hệ nhà sản xuất để biết kế hoạch sản phẩm.

  Quyền và hạn

  Về quyền hạn ghi hình, bạn hãy lưu ý vài điểm. Đầu tiên, kế hoạch này của FCC chỉ hướng đến chương trình số, như những bộ phim dài tập hoặc phim trên kênh của ABC, CBS hay NBC. Nó không liên quan gì đến các kênh truyền hình thuộc dạng “xem kênh nào, trả tiền kênh nấy” hoặc với những chương trình gốc như HBO.

  Các hãng truyền hình cáp cũng có thể chèn cờ vào sản phẩm của họ theo những điều khoản FCC. Ví dụ, bạn chỉ có thể ghi hình 1 lần từ các kênh như HBO: bạn có thể “đánh” ra đĩa DVD, hoặc lưu nó vào TiVo (thiết bị ghi hình phổ biến ở thị trường Mỹ) hoặc đầu ghi ổ cứng, và sau đó ghi lại ra đĩa. Nhưng một khi bạn chép ra đĩa DVD thì chương trình sẽ xóa hết nội dung trong TiVo. Còn chương trình theo yêu cầu của HBO thì không thể ghi lại được. HBO cho rằng vì bạn có thể chọn thời gian xem chương trình nên không cần phải ghi lại.

   

  NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ BROADCAST FLAG

     
   

   

  Vào tháng 7 tới, các hãng phát hình có thể sẽ bắt đầu phát chương trình TV số có chèn thêm cờ. Cờ là một đoạn mã nhằm hạn chế người dùng sao chép chương trình phát hình. Các thiết bị mới bắt tín hiệu truyền hình số như card bắt hình sẽ phải nhận diện được cờ. Dưới đây là một số điều bạn cần biết:

     
   

  Cờ ảnh hưởng đến nội dung số từ các mạng phát sóng truyền hình như ABC, không phải mạng cáp như HBO (mạng này có cách bảo vệ bản quyền riêng). Nhưng các hộp bắt tín hiệu và tín hiệu vệ tinh cũng phải tuân thủ điều khoản về cờ trên bất cứ chương trình nào.
  Bên cạnh việc áp dụng cờ, các sản phẩm hiện thời vẫn song song tồn tại và hoạt động bình thường.
  VCR sẽ không thay đổi bởi vì chúng là những thiết bị analog.
  Các thiết bị TiVo hiện thời cũng không thay đổi, nhưng HD TiVo thế hệ tiếp theo sẽ có thêm công nghệ mã hóa. Điều này cũng tương tự với các đầu ghi có ổ cứng tích hợp khác.
  Thiết bị ghi DVD sẽ thay đổi khi đầu ghi dùng tia laser xanh ghi ở chất lượng cao xuất hiện ở thị trường Mỹ vào năm 2006.

     

  Các nhà sản xuất sẽ không nâng cấp cho TiVo và các thiết bị ghi hình dựa trên ổ cứng hay thiết bị ghi DVD hiện có bởi vì chúng không thể ghi hình chất lượng cao và thiếu ngõ vào số.

  Hiện giờ, người dùng TiVo có 3 chọn lựa: lưu một chương trình ghi lại sang băng từ VHS, ghi sang DVD hoặc dùng TiVoToGo để chuyển phim lên PC. TiVo cũng cảnh báo người dùng một số chương trình có bảo vệ không cho chuyển sang PC bằng TiVoToGo.

  TiVo vừa công bố thiết bị HD đầu tiên của hãng dự kiến xuất hiện đầu năm 2006 sẽ có chip nhận diện cờ. Và hãng sẽ có một cơ chế bảo mật mới được gọi là TiVo Guard Digital Output Protection Technology. Đây là 1 trong 13 công nghệ mà FCC đề cử để cho phép người dùng sao chép chương trình có cờ.
  TiVo Guard sẽ mã hóa nội dung trong ổ HD TiVo và chơi lại chương trình đó dùng những khóa do TiVo cấp quyền. Quá trình này “vô hình” với người dùng Tivo thông thường nhưng sẽ ngăn chặn không cho tải chương trình lên mạng.

  FCC cho biết khách hàng sẽ vẫn có quyền tạo bản sao của các chương trình có cờ. Nhưng bất cứ thiết bị nào - dù là TiVo hay đầu ghi nào khác - sẽ xử lý việc mã hóa sao cho người dùng chỉ có thể tạo bản sao lưu chứ không được phát tán bản sao đó. Việc tất cả các thiết bị đó có làm việc với nhau hay không vẫn là vấn đề chưa ngã ngũ.

  Tương thích DVD

     

  PHẢN ĐỐI LUẬT CỦA FCC

   
     

   

  Bạn không thích nghe nói đến cờ phát hình? Một số tổ chức cũng chống lại đạo luật này, trong đó có American Library Association, Electronic Frontier Foundation (EFF) và Public Knowledge ở Mỹ.
  Theo Public Knowledge, FFC có thể quy định việc phát hình nhưng họ không thể điều chỉnh thị

   
     

  trường thiết bị điện tử tiêu dùng mà không thông qua Quốc Hội Mỹ.Còn theo EFF, kế hoạch này của FCC vẫn còn nhiều lỗ hổng, chưa thể ngăn chặn triệt để việc sao chép. Hơn nữa, theo EFF, cộng đồng nguồn mở có thể sẽ “không màng tới” những sản phẩm liên quan đến TV số trong tương lai nữa vì trong điều khoản của FCC có quy định thiết bị ngăn cấm những điều chỉnh của người dùng, điều này có nghĩa “đóng cửa” đối với driver (trình điều khiển thiết bị) nguồn mở.

   

  Ngày nay, hầu hết ngõ vào thiết bị có khả năng ghi DVD đều là dạng analog. Điều này có nghĩa những sản phẩm này vẫn chưa được chỉnh lại để hợp với cờ.

  Nhưng các đầu ghi DVD tia laser xanh thế hệ tiếp theo như Blu-ray và HD-DVD sẽ có khả năng ghi được chương trình truyền hình số và sẽ phải nhận diện được cờ. Các đầu ghi Blu-ray hiện đã được bán ra ở Nhật và có thể sẽ sớm xuất hiện tại Mỹ, trong khi đầu ghi HD-DVD dự kiến sẽ có mặt ở Mỹ vào nửa cuối năm 2006.

  Pioneer cho biết hãng sẽ không chỉnh lại các dòng sản phẩm ghi DVD của mình. Nhưng Pioneer đang lên kế hoạch cho các đầu ghi DVD tương lai - hỗ trợ độ phân giải cao và có khả năng thu chương trình truyền hình số. Những đầu này cũng sẽ phải “hiểu” được công nghệ cờ. Với những thiết bị TiVo thế hệ tiếp theo, bạn sẽ có thể ghi và tạo bản copy nhưng nội dung sẽ được mã hóa ngay trong đĩa quang để ngăn chặn việc phát tán qua mạng.

  Có một vấn đề nảy sinh nữa với đầu ghi HD-DVD và Blu-ray: chuẩn mã hóa nào sẽ được dùng. Nếu có quá nhiều chuẩn tồn tại, đĩa ghi có thể chạy được trên một đầu đọc này nhưng lại “kị” với đầu đọc khác.

  PC World Mỹ 06/2005

  ID: A0506_12