• Thứ Hai, 20/06/2005 16:21 (GMT+7)

  Trung tâm CNTT toàn cầu

  Chuyển từ khẩu hiệu "Tương lai hoàn hảo" sang "Trung tâm CNTT toàn cầu", Computex Taipei 2005 đã khẳng định tầm ảnh hưởng quan trọng của mình đến ngành công nghiệp và thị trường công nghệ thông tin thế giới.

  Một trong những chủ đề trọng tâm của Computex Taipei lần thứ 25 là “Cuộc sống số trong kỷ nguyên hội tụ”.

  Qua 25 lần tổ chức bởi Hội Đồng Phát Triển Ngoại Thương Đài Loan (TAITRA-Taiwan External Trade Development Council) và Hội Tin Học Đài Bắc (TCA-Taipei Computer Association), Computex Taipei ngày càng chuyên nghiệp, lớn mạnh hơn và đã trở thành triển lãm máy tính lớn thứ nhì thế giới. Nếu năm 1986, lượng khách quốc tế tham dự triển lãm chỉ 1.877 thì đến năm 2004 đã tăng lên 26.221. Computex 2005 vừa lập nên một kỷ lục mới với sự tham dự của 129.947 khách nội địa (tăng 57,31% so với năm 2004) và 28.254 khách quốc tế (tăng 7,75%, đông nhất vẫn đến từ Mỹ).

   

  SiS đầu tư 5,5 triệu USD để mở sang lĩnh vực thiết kế IC video

  Chuyển từ khẩu hiệu “Tương lai hoàn hảo” sang “Trung tâm IT toàn cầu” (The global IT hub), Computex Taipei 2005 đã khẳng định tầm ảnh hưởng quan trọng của mình đến ngành công nghiệp và thị trường công nghệ thông tin thế giới. Lần triển lãm thứ 25 này qui tụ 1.288 đơn vị với kỷ lục 2.853 gian hàng trên diện tích 58.730 m2.

  Trải rộng cả 4 khu vực xung quanh tòa nhà Taipei 101 tầng, ban tổ chức đã khéo léo qui hoạch theo lĩnh vực. Khu vực 1 (lớn nhất) tập trung 1.632 gian triển lãm thuộc lĩnh vực thông tin liên lạc, phần mềm, linh kiện, thiết bị ngoại vi, thiết bị lưu trữ, đơn vị nước ngoài và báo chí. Tại đây dĩ nhiên có sự tham gia của A-Data, BenQ, CMC Magnetics, Kingston và Ritek. Khu vực 2 tập trung các đơn vị thuộc lĩnh vực sản xuất hệ thống, bo mạch chủ và card mở rộng với sự hiện diện của các công ty thuộc nhóm 10 công ty hàng đầu của Đài Loan như Acer, AsusTek Computer, Elitegroup Computer System, Gigabyte, Hon Hai Precision (Foxconn), Inventec, Micro-Star International và VIA. Khu vực 3 với 369 gian hàng thuộc lĩnh vực điện tử quang học, nghe nhìn giải trí, phần mềm, đặc biệt có khu vực riêng cho chủ đề Linux và bảo mật. Khu vực 4 đặt tại Trung tâm hội chợ quốc tế Taipei, tuy nhỏ nhưng lại quy tụ được nhiều công ty đa quốc gia như AMD, Albatron, Compal, Mitac, Motorola, Intel, TI và Tatung.

  Tầm vóc sự kiện IT lớn nhất châu Á của Computex Taipei 2005 còn được thể hiện qua sự tham gia của 169 đơn vị đến từ 22 quốc gia trong đó có Anh, Ấn Độ, Canada, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Hồng Kông, Israel, Malaysia, Mỹ, Nhật, Pháp, Singapore, Tây Ban Nha, Thái Lan, Trung Quốc, Úc, Ý,... Đặc biệt phải kể đến sự tham dự lần đầu của các đơn vị đến từ Mỹ gồm ATI, NVIDIA, MGE and Marvell; và đến từ Nhật gồm Fujitsu, Toshiba và Renesas.

  “Cuộc sống số trong kỷ nguyên hội tụ” đã trở thành chủ đề hội thảo chính tại Computex Taipei 2005, tập trung 30 bài trình bày của các diễn giả đến từ nhiều công ty hàng đầu về công nghệ như 3M, ATI, BenQ, Freescale, Fujitsu, Hitachi, HP, Inventec, Panasonic, Philips, Renesas, Sony, Tatung, Texas Instrument, Toshiba,... Ba chuyên đề diễn ra song song gồm Mạng gia đình, Điện tử tiêu dùng và Hội tụ điện thoại di động đã cho thấy tương lai không xa, mọi thiết bị điện tử trong gia đình đều kết nối mạng để xử lý, lưu trữ, chia sẻ nội dung số rộng rãi hơn và cho phép người dùng kiểm soát dễ dàng từ mọi nơi. Điện thoại di động của tương lai cũng sẽ được phát triển phần mềm riêng, có thể hòa nhập vào mạng IP hiện tại và sẽ trở thành công cụ làm việc hiệu quả, mạnh mẽ như máy tính. Khả năng lưu trữ của thiết bị di động sẽ được tăng cường cả về dung lượng lẫn tính linh hoạt nhờ thẻ nhớ siêu nhỏ microSD và MMCmobile mà Panasonic và Kingston vừa đưa ra.

  Về mặt phần cứng máy tính, công nghệ được nhắc đến nhiều nhất là bộ xử lý 64-bit, hai nhân và đồ họa kép; vì thế, có bài báo đã nhắc đến Computex Taipei 2005 với tựa đề “Nhân đôi tất cả”. Bổ sung hoàn hảo bên cạnh phiên bản AthlonFX 64 và Athlon64, AMD giới thiệu tại triển lãm bộ xử lý hai nhân 64-bit dành cho máy tính cá nhânAthlon64 X2 với rất nhiều kỳ vọng. Quả nhiên hầu hết các nhà sản xuất bo mạch chủ đều tích cực đón nhận điều này và dành vị trí trang trọng cho những hệ thống chạy bộ xử lý này. Công nghệ đồ họa kép giờ đây không chỉ SLI của NVIDIA mà có thêm CrossFire của ATI. Dù đến ngày 2/6 ATI mới chính thức công bố dòng CrossFire song ngay từ ngày đầu khai mạc, Abit, Asus, Gecube, Gigabyte, MSI... đã cho trưng bày những hệ thống này. Trong lúc công nghệ CrossFire của ATI còn nóng hổi thì công nghệ SLI của NVIDIA được đầu tư cải tiến để giải nhiệt tốt hơn và cho phép thiết lập chế độ dễ dàng từ BIOS, trình điều khiển.

  Computex Taipei 2005 đã thể hiện khá rõ sức mạnh của ngành công nghiệp điện tử, máy tính Đài Loan và đúng như khẩu hiệu Trung tâm IT toàn cầu, triển lãm lần này thực sự là nơi gặp gỡ lý tưởng của các nhà sản xuất, các nhà kinh doanh từ khắp thế giới.

   

  RẢO QUANH COMPUTEX TAIPEI 2005

   

   

   

   

  Nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của Đài Loan, Chính Phủ Đài Loan vừa thông qua dự thảo luật bảo vệ những công nghệ nhạy cảm với mức phạt lên đến 7 năm tù với tiền phạt khoảng 1 triệu USD.
  Albatron giới thiệu thiết bị WIDIO cho phép bạn kết nối không dây đến hầu hết các thiết bị âm thanh trong nhà và nghe bằng một cặp tai nghe duy nhất.
  Apacer giới thiệu thiết bị Disc Steno CP300 đa năng giúp sao lưu nội dung thẻ nhớ, duyệt ảnh, in ảnh và ghi ra đĩa DVD mọi nơi mọi lúc. Đột phá về thiết kế, máy MP3 Audio Steno AV230 và AB320 có dạng vỏ sò và cho phép các bạn trẻ lộng hình chính mình.

   

  Đồ họa kép ATI CrossFire

   

   

  Asus giới thiệu giải pháp WiFi-TV chia sẻ không dây nội dung kênh truyền hình đến nhiều màn hình khác nhau trong nhà; bên cạnh một số sản phẩm điện thoại di động, màn hình, máy tính xách tay mới.
  ECS bắt đầu bước vào thế giới 64-bit với máy tính xách tay ECS 536 dùng bộ xử lý AMD Turion 64 và hệ điều hành Windows XP Professional x64 Edition; bo mạch chủ hỗ trợ công nghệ bộ xử lý hai nhân AMD Athlon 64 X2. Bo mạch chủ ECS PF88 Extreme Hybrid cho phép chuyển đổi linh hoạt giữa nền Intel với AMD qua giao tiếp EliteBus độc quyền.
  Elsa áp dụng công nghệ TurboCache trong dòng NVIDIA GeForce 6200 đưa ra card đồ họa GLADIAC 620TC và 620TC-L giá thấp; bên cạnh dòng V cao cấp gồm ATI FireGL V7100, V5100, V5000, V3200, và V3100 trên giao tiếp PCI-Express.
  Gecube giới thiệu hai card đồ họa cao cấp nhất trên nền AGP dùng chip Radeon X850XT và X800XL. Đồng thời, trưng bày hệ thống đồ họa kép CrossFire dùng hai card X850 của ATI và đưa ra thiết bị Multimedia2Go cầm tay nhỏ gọn tích hợp nhiều tính năng giải trí như xem phim, nghe MP3, xem ảnh và lưu trữ dữ liệu.

   

   

  Gigabyte đưa ra dòng bo mạch chủ iDNA hỗ trợ Intel Pentium 4 dùng chipset Intel 955/945 express mới nhất song song với dòng hỗ trợ AMD K8 dùng chipset NVIDIA và VIA tích hợp công nghệ 8 Sigma đặc trưng. Gigabyte cũng chính thức công bố ba công nghệ đột phá: i-RAM lập ổ cứng dùng RAM DDR với tốc độ truy xuất cao gấp 18 lần đĩa cứng SATA; i-Touch cho phép đăng nhập đơn giản bằng vân tay và i-Lock tự động khóa/mở máy tính từ xa. Gigabyte tiếp tục đưa ra card đồ họa hai nhân 6800GT (GV-3D1-68GT).
  MSI giới thiệu sản phẩm iConsole KVM cho phép quản trị, xử lý sự cố máy chủ từ xa qua mạng trên giao diện trực quan.

   

  Máy chủ 64bit của Gigabyte

   

  Duy Khánh

  ID: A0506_22