• Thứ Ba, 19/07/2005 10:24 (GMT+7)

  Bước đệm Windows 64-bit

  HĐH Windows mới chuyển nhiều thành phần của XP sang 64-bit nhưng vẫn còn đó khoảng cách khá lớn.

  HĐH Windows mới chuyển nhiều thành phần của XP sang 64-bit nhưng vẫn còn đó khoảng cách khá lớn.

  Sau hơn 18 tháng trì hoãn, cuối cùng phiên bản HĐH Windows XP Professional X64 Edition của Microsoft cũng xuất hiện. Nhưng ngay cả khi PC của mình được trang bị CPU 64-bit thì tốt hơn bạn vẫn nên chờ phiên bản Longhorn chính thức xuất hiện vào năm 2006, trừ khi bạn làm việc với những chương trình nặng về dữ liệu như xử lý phim ảnh (render video), tạo hiệu ứng 3D hay CAD và xây dựng.

  HĐH XP X64 có thể xử lý dữ liệu theo công nghệ điện toán 64-bit và khả năng quản lý nhớ RAM đến 128GB (so với dung lượng tối đa 4GB như hiện nay), cho phép tăng đáng kể tốc độ xử lý bằng cách chứa phần lớn dữ liệu ứng dụng đang chạy trên RAM hơn là trên ổ cứng. HĐH có vẻ ngoài cũng như cách hoạt động khá giống với bản XP 32-bit. Hiện nay đã bắt đầu xuất hiện nhiều phần mềm phổ biến phiên bản 64-bit hoặc hoạt động được với HĐH mới này (xem thêm “XP tiến đến 64-bit”, ID: A0503_11). Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề liên quan như tính tương thích với phần cứng. Đáng ngại hơn là Microsoft cho biết việc cài HĐH mới sẽ làm mất hiệu lực thời hạn bảo hành máy tính. Mỗi nhà cung cấp có chính sách khác nhau, vì vậy bạn hãy kiểm tra lại thông tin này với công ty bán máy tính trước khi tiến hành nâng cấp.

  Microsoft đưa ra một bản cập nhật miễn phí (xem thêm tại find.pcworld.com/48042) cho người dùng mua HĐH XP Pro sau ngày 31/3/2003. Nhưng sau khi nâng cấp bạn không thể khởi động lại vào HĐH 32-bit cũ nữa. Bạn nên tải về bản XP X64 thử nghiệm trên trang web của Microsoft để chắc chắn mọi thứ hoạt động ổn định trước khi cài bản chính thức cho hệ thống (find.pcworld.com/48043).

  Nhiều phần mềm hơn

  Microsoft đi tiên phong trong việc cải thiện những bộ cài đặt ngoan cố không làm việc với bản thử nghiệm X64, nhưng nhiều ứng dụng 32-bit trong đó có vài sản phẩm của chính Microsoft như tiện ích PowerToys for Windows XP vẫn không cài được trên XP X64. Cũng vậy, vài tính năng nhỏ trong XP X64 không hoạt động dù chúng chạy tốt trên nền XP 32-bit. Ví dụ Outlook Express của X64 không thể kiểm tra lỗi chính tả.

  Một điểm sáng ở phiên bản 64-bit này là các gói phần mềm chống virus 64-bit bắt đầu xuất hiện. Ví dụ Symantec AntiVirus 10 Corporate Edition 32-bit hoạt động trơn tru trong XP X64. Các ứng dụng đầu tiên được viết chuyên biệt cho hệ thống 64-bit sẽ hướng đến thị trường chuyên nghiệp, chẳng hạn phần mềm sáng tạo nội dung số và phát triển phần mềm.

  Một lĩnh vực khác mà XP X64 đang hướng đến là game. Vài tựa game phổ biến đã có bản 64-bit hoặc sắp được tung ra như Shadow Ops Red Mercury của Atari, Unreal Tournament 2004 của Epic Games, Far Cry của Ubisoft. Cuối cùng là những game này và các game 64-bit khác sẽ cải thiện được tốc độ chơi bằng cách tải toàn bộ một “map” lớn vào bộ nhớ và sẽ thể hiện hình ảnh 3D chi tiết hơn.

  Lỗ hổng phần cứng

  Mặc dù XP X64 hỗ trợ hơn 15.000 trình điều khiển thiết bị, một con số lớn nhất từ trước đến nay so với các bản HĐH Windows trước, thậm chí còn nhiều hơn nữa qua Windows Update và các nhà phát triển của hãng thứ 3, nhưng nhiều trình điều khiển vẫn chưa có và có thể sẽ không bao giờ xuất hiện. Những thiết bị tiêu dùng như máy nghe nhạc MP3 (có cả Ipod) và một số máy quét thiếu trình điều khiển trong khi card đồ họa và nhiều thiết bị lưu trữ được hỗ trợ tốt hơn. Bạn hãy kiểm tra danh sách về tính tương thích phần cứng của Microsoft trước khi bạn chuyển sang HĐH mới tại
  www.windowsmarketplace.com.

  Microsoft cho biết việc chuyển sang HĐH 64-bit ở máy tính để bàn phải mất vài năm, và công nghệ điện toán 64-bit chỉ trở nên đại trà với phiên bản Longhorn.

  Hãy khoan nóng vội nâng cấp lên XP X64, tuy nhiên bạn có thể nghĩ đến việc trang bị phần cứng 64-bit như PC với khả năng quản lý bộ nhớ RAM 8GB hay thậm chí lớn hơn.

  PC World Mỹ 7/2005

  ID: A0507_18