• Thứ Ba, 02/08/2005 11:13 (GMT+7)

  Cập nhật sửa lỗi Windows XP


  Tuy Windows XP mới được tung ra thị trường, nhưng cuộc diễu hành các bản sửa lỗi đã diễn ra khá rầm rộ. Bài viết giới thiệu những trục trặc phổ biến khi nâng cấp và cách thức khắc phục.

  ài tuần sau khi Microsoft phát hành HĐH mới - Windows XP được đón nhận khá nồng nhiệt và mức tiêu thụ ban đầu được coi là tương đương Windows 98 - người ta đã thấy xuất hiện nhiều phản hồi về lỗi của HĐH này. Lúc công bố Windows XP, Microsoft vẫn chưa thể thông báo chính thức ngày phát hành bản Service Pack 1 - gói phần mềm sửa lỗi bổ sung.

  Ngay ngày phát hành HĐH mới, 25/10/2001, nhiều bản sửa lỗi và cập nhật cho HĐH này – cả thảy lên tới 18MB – đồng thời xuất hiện trên web site cung cấp thông tin cập nhật Windows. Cùng ngày, site hỗ trợ Knowledge Base của Microsoft cũng đưa lên danh sách hàng trăm lỗi đã được xác nhận tìm thấy trong Windows XP, hầu hết các lỗi này đều chưa có cách giải quyết. Và nhóm tin về Windows XP tiếp tục nhận hàng ngàn thư gửi về mỗi ngày.

  Một vài bản cập nhật rất quan trọng. Chẳng hạn, bản cập nhật Windows XP ngày 25/10/2001, 1,9MB, có phần sửa lỗi các tính năng mới được tán dương của Windows XP như phần mềm ghi đĩa CD, tiện ích Files and Settings Transfer Wizard, Remote Assistance, các công cụ hỗ trợ âm thanh và video cho Windows Messenger. Các phần cập nhật riêng biệt cho trình điều khiển CPU Mobile Pentium III và Athlon hỗ trợ tính năng quản lý điện năng.

  Nhưng không phải tất cả các phần cập nhật đều cần thiết cho mọi hệ thống chạy Windows XP. Bạn chỉ nên tải về và cài đặt phần sửa lỗi bổ sung khi hệ thống của mình gặp vấn đề tương ứng.

  Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng, những vấn đề bên trong HĐH không rắc rối bằng sự tương thích HĐH với thiết bị phần cứng và phần mềm của hãng thứ ba.

   

  Hãy làm cho tương thích

  Giống như các bản nâng cấp Windows trước đây, XP thiếu hỗ trợ cho nhiều thiết bị truyền thống, đặc biệt là máy in và máy quét. Trong nhiều trường hợp, các trình điều khiển thiết bị cho Windows 2000 có trên web site của hãng sản xuất cũng làm việc tốt với Windows XP. Nhưng ngay cả khi Windows XP có hỗ trợ cho một thiết bị nào đó, trình điều khiển của nó cũng có thể chỉ ở mức độ tương thích và hiệu suất tối thiểu (đặc biệt với trình điều khiển thiết bị đồ họa). Đó là lý do tại sao nên tải về bản cập nhật trên web site của hãng sản xuất.

  Tuy hầu hết các chương trình Windows 32-bit đều chạy được trên Windows XP, nhưng cũng có một vài chương trình yêu cầu phải nâng cấp - đặc biệt là các phần mềm chống virus, ghi CD, tiện ích phân vùng và tạo ảnh đĩa.

  Một trong các bản sửa lỗi bổ sung có dung lượng 2,2MB phát hành ngày 25/10 có tác dụng giúp Windows XP tương thích với các ứng dụng như McAfee VirusScan 4.5, 5.16 và 5.21; Roxio Easy CD Creator 4.02; và Symantec Norton AntiVirus 2001.

  Hầu hết các bản nâng cấp đều miễn phí, nhưng có một số phải trả tiền. Nếu bạn sử dụng những phần mềm như WinFax Pro 10.02 của Symantec, PartitionMagic hay DriveImage của PowerQuest, hoặc một vài phần mềm khác có giá nâng cấp khá cao, thì chi phí có khi lên đến hàng trăm đô la, vượt cả giá của HĐH. 

   

  Vẫn tiếp tục tính đỏng đảnh

  Microsoft vẫn chưa xác định được nhiều lỗi phản hồi. Nhiều người dùng đã phản ánh rằng tính năng tán gẫu bằng tiếng nói (voice chat) của Windows Messenger không kết nối được, dù các chương trình Yahoo Messenger và phiên bản trước của MSN Messenger làm việc tốt. Nhiều người dùng khác thông báo tình trạng không ghi nhớ thiết lập hiển thị của Windows Explorer và thông tin chỉ dẫn nhanh của Taskbar lại hiển thị bên dưới thanh tác vụ thay vì bên trên nên không thể đọc được. Có những phản hồi khác về việc tính năng Windows Update yêu cầu cập nhật các bản sửa lỗi bổ sung đã tải về rồi. 

  Giống như nhiều phiên bản Windows trước đây, XP cũng thỉnh thoảng bị treo khi shutdown. Tuy màn hình “chết” màu xanh xuất hiện khi máy treo đã bị giấu đi, nhưng khi có trình điều khiển hoặc ứng dụng gây treo hệ thống, HĐH sẽ mặc định khởi động lại máy (người dùng có thể thay đổi mặc định chuyển về màn hình xanh cũ qua thiết lập Control Panel/System).

  Nhiều người dùng XP đầu tiên gặp một số trục trặc nhưng đó không thực sự là lỗi. Phổ biến nhất là vấn đề tuy đơn giản nhưng gây khổ sở cho người dùng Outlook Express: trong nhiều trường hợp không thể chuyển các mailbox hiện hữu sang XP. Các mailbox của phiên bản cũ vẫn còn trên máy nhưng người dùng hoặc là phải tự dời chúng sang nơi lưu thư mới, hoặc phải cấu hình lại Outlook Express để tìm các tập tin ở chỗ hiện thời của chúng.

   

  Vẫn không có gì thay đổi

  Phiền toái về giao diện, ứng dụng không tương thích, thiếu trình điều khiển thiết bị, shutdown trục trặc, treo hệ thống là những vấn đề luôn gây phiền nhiễu trong mỗi phiên bản Windows.

  Cũng như các phiên bản trước, Microsoft tiếp tục loan báo rằng phiên bản tiếp theo của Windows XP hiện đang được triển khai. Windows XP Second Edition có thể sẽ có mặt vào năm 2003.

  Tài nguyên XP

  - Windows Update (windowsupdate.microsoft.com)

  - Microsoft Knowledge Base (support.microsoft.com)

  - Windows XP newsgroup (find.pcworld.com/17541)

  - Cập nhật tương thích XP cho Roxio (find.pcworld.com/17542)

  - Cập nhật tương thích XP cho Symantec (find.pcworld.com/17543)

  - Trình điều khiển tương thích XP cho Creative Labs (find.pcworld.com/17542)

   

  Nguyễn Thanh

  PC World Mỹ 01/2002

  ID: A0201_0