• Thứ Hai, 15/08/2005 09:03 (GMT+7)

  Máy Mac nền Intel có thể chạy Windows

  Nhưng Apple cho biết HĐH Mac sẽ không thể hoạt động trên các hệ thống không phải của Apple.

  Quyết định của Apple không dùng chip IBM PowerPC mà thay vào đó là chip của Intel đã tạo ra những khả năng mới cho máy tính Apple: có thể khởi động được từ cả HĐH Mac OS X và Windows. Apple cho biết sẽ không làm gì để ngăn chặn việc tùy chọn khởi động máy. Hiện nay, người dùng máy Mac có thể chạy Windows trên bộ giả lập x86 tên là Virtual PC.

  Tại hội nghị các nhà phát triển Apple diễn ra vào tháng 6 vừa qua, Steve Jobs, giám đốc điều hành Apple cho biết những máy Mac nền Intel đầu tiên sẽ xuất hiện vào năm sau và sẽ hoàn toàn chuyển qua nền Intel vào cuối năm 2007. Apple không cho biết BXL nào của Intel sẽ được đưa vào máy Mac hay loại máy Mac nào sẽ chạy nền Intel đầu tiên. Theo IDC, Mac OS X là một HĐH 64-bit và Intel vẫn chưa công bố chip di động 64-bit nên Apple có thể sẽ sản xuất máy tính để bàn như iMac và Mac Mini trước với kiến trúc Intel.

  Mac OS trên nền Mac

  Nếu đang hy vọng có thể chạy được HĐH Mac OS X trên một máy tính đang dùng Windows thì chắc chắn bạn sẽ thất vọng. Apple cho biết rõ ràng Mac OS sẽ chỉ cài được trên phần cứng Mac. Tương tự, nếu bạn hy vọng chuyển sang một phần cứng chung, nghĩa là có nhiều phần mềm hỗ trợ hơn cho cả Windows và Mac thì hy vọng đó cũng tan thành mây khói. Các nhà phát triển cho biết họ không thể phát triển các ứng dụng đồng thời cho Mac và PC được, bởi vì ngôn ngữ mã hoàn toàn khác nhau. Trong khi fan của Mac thỉnh thoảng vẫn phải chạy ứng dụng Windows thì bây giờ có thể vui mừng vì có thể chạy Windows thực dù việc chuyển sang nền tảng Intel có thể là ghềnh đá phải vượt qua cho các nhà phát triển và người dùng ứng dụng Mac.

  Các nhà phát triển sẽ phải biên dịch lại những chương trình từng được viết cho Mac PowerPC, khi các phiên bản mới xuất hiện, người dùng khi mua máy Mac trên nền Intel sẽ phải chạy các ứng dụng Mac trước đây với một công nghệ giả lập gọi là Rosetta. Rosetta sẽ chạy mã ứng dụng viết cho nền PowerPC trên chip của Intel mà Apple cho biết tốc độ thực thi cũng “đủ” nhanh. Tuy nhiên, trong bản demo công nghệ này, Adobe Photoshop mất khá nhiều thời gian để khởi động trên máy Mac nền Intel.

  Tại sao phải chuyển như vậy? IDC cho rằng Intel có thể đảm bảo với Apple hãng có thể cung cấp chip ổn định trong tất cả dòng sản phẩm gồm máy tính để bàn, máy chủ và máy tính xách tay, và không chỉ CPU mà có cả chipset, Wi-Fi... Ngược lại, IBM đã không đáp ứng đủ nhu cầu về chip máy tính để bàn cho Apple và cả IBM lẫn Freescale (một hãng cung cấp chip khác của Apple) đều không có một lộ trình sản phẩm rõ ràng như Intel. Hơn nữa, IBM không thể giải quyết vấn đề nhiệt của CPU PowerPC để Apple có thể sản xuất MTXT PowerBook G5, và máy tính để bàn Power Mac 3GHz như từng hứa hẹn.

  IDC cho rằng việc đổi sang nền Intel sẽ giúp hạ giá thành của máy Mac. Cùng với khả năng có thể khởi động Windows/Mac, thị phần PC của Apple sẽ tăng lên (theo IDC, hiện thời Apple chỉ đạt 3%).

  Tuy nhiên, không phải ai cũng cho việc từ bỏ IBM và chuyển sang Intel là quyết định đúng đắn của Apple. Theo một chuyên gia, thực tế trong vài năm gần đây, Intel đã đổi mới không kịp so với AMD (tiến nhanh đến tính toán 64-bit hơn) và IBM (có chiến lược dài hạn về chip đa nhân).

  PC World Mỹ 8/2005

  ID: A0508_18