• Thứ Năm, 01/09/2005 09:58 (GMT+7)

  IBM Việt Nam: Hỗ trợ giáo dục – đào tạo

  Cuối năm 2001, ông Mizan Ab Rahman, tổng giám đốc IBM Việt Nam và Đông Dương đã có cuộc gặp mặt với báo chí để thông tin về các hoạt động của công ty trong năm qua cũng như triển vọng của năm tới.

  Trong năm qua IBM đã có rất nhiều hoạt động tích cực, đạt mức tăng trưởng tốt. Công ty đã tiến hành nhiều dự án với bộ giáo dục, cũng như các các bộ, ngành để hỗ trợ về giáo dục, thương mại điện tử, chính phủ điện tử. Ngoài ra, IBM còn chú trọng đến các giải pháp cho ngành tài chính, ngân hàng để giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập.

  IBM đã kết hợp chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam cũng như quốc tế để mang lại các giải pháp CNTT phù hợp và tiên tiến cho cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp. Những công nghệ mới nhất xuất hiện ở Mỹ thì cũng đồng thời được giới thiệu tại Việt Nam.

  Hiện IBM cũng đang có những dự án hợp tác với các đối tác Việt Nam để thực hiện các sản phẩm phần mềm xuất sang châu Âu. Ông Mizan cho biết IBM sẽ cố gắng hỗ trợ Đối với các công ty phần mềm Việt Nam trong chương trình xuất khẩu sang châu Âu để đạt được các tiêu chuẩn chất lượng mà thị trường này yêu cầu. Về chi tiết thì hiện chưa thể công bố nhưng hy vọng rằng vào giữa năm 2002 sẽ đưa ra những kết quả ban đầu. Đây là chương trình hợp tác dài hạn nên IBM tiến hành rất chặt chẽ và thận trọng.

  Trong số những hoạt động của công ty tại Việt Nam, thành tựu ấn tượng nhất đối với ông tổng giám đốc là hoạt động về giáo dục, vì trong nền kinh tế mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, yếu tố con người là yếu tố sống còn.

  Một lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam là nông nghiệp. Tuy chưa có ứng dụng cụ thể nào cho nông nghiệp, nhưng công ty cũng chú trọng đến lĩnh vực này, gián tiếp trong chương trình dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), ví dụ các ứng dụng về bảo quản, vận chuyển, kho bãi v.v... nếu tổ chức nông nghiệp nào cần đến thì IBM sẽ kết hợp với các đối tác để cùng thực hiện. IBM cũng có một dự án thực hiện cùng VDC nhằm phát triển internet cho nông thôn qua các điểm internet xã.

  Trong năm 2002, ngoài việc phát triển mạng lưới đối tác, đưa ra các giải pháp thì với hiệp định thương mại song phương với Mỹ vừa được ký, IBM sẽ hỗ trợ cho các các công ty Việt Nam để có thể đẩy mạnh khả năng xuất khẩu. IBM cũng sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Bộ Giáo Dục và đào tạo để đẩy mạnh việc đào tạo tin học.

  Các chương trình khác: Ngoài các chương trình KidSmart vẫn được tiếp tục trong năm 2002, IBM đang xem xét để tiến hành các chương trình tài trợ khoa học, nghệ thuật và cho người tàn tật.

  Trung Hải

  ID: A0201_22