• Thứ Bảy, 17/09/2005 09:08 (GMT+7)

  Dự luật DSL mới tác động đến ISP

  Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ FCC (Federal Communications Commission) tháo gỡ luật ràng buộc cho các công ty điện thoại để họ tùy chọn cung cấp đường truyền DSL cho các ISP.

  Một người dùng ở California Mỹ sử dụng dịch vụ DSL của Brand X Internet, một nhà cung cấp dịch vụ Internet nhỏ trong vùng. Tháng 6 vừa qua, công ty này bị tòa án tối cao Mỹ từ chối không cho truy cập vào mạng băng thông rộng. Điều trái khoáy là quyết định này của tòa cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến việc tăng chi phí Brand X và các ISP khác truy cập vào cáp mạng điện thoại, nên từ đó họ không thể cung cấp được dịch vụ DSL.

  Trong đơn kiện chống lại FCC, Brand X đã phản bác không thành công các công ty cáp, như công ty điện thoại phải tuân thủ theo đạo luật viễn thông của Mỹ đưa ra hồi năm 1996: phải chia sẻ đường dây của họ với các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng. Tuy vậy, tòa án vẫn nghiêng về FCC, vẫn giữ điều lệ cũ là không cho các nhà cung cấp băng rộng “chen” vào mạng của họ.

  Và như bừng tỉnh trước quyết định này của tòa, FCC nói bóng gió rằng họ có thể gỡ bỏ ràng buộc các công ty điện thoại khỏi phải cung cấp đường dây DSL cho đối thủ cạnh tranh như Earthlink và Brand X. Hiện FCC đang xem xét lại các điều luật liên quan đến nhà cung cấp DSL nhưng vẫn chưa đưa ra thời điểm công bố hay thay đổi luật (mà như dự đoán là vào khoảng giữa năm 2006).

  Trong 4 năm qua, FCC nói rằng họ muốn cho phép các công ty về cáp và điện thoại cùng khai thác, đầu tư vào băng thông rộng, qua đó thúc đẩy các công ty cung cấp băng rộng cho nhiều vùng hơn và phát triển công nghệ để tăng tốc độ băng thông, nhằm đưa ra dịch vụ Internet tốc độ cao. Tuy nhiên, theo một chuyên gia thì trở ngại lớn nhất nhằm thu hút nhiều người dùng là giá cả.

  PC World Mỹ 09/2005

  ID: A0509_20