• Thứ Hai, 05/09/2005 11:01 (GMT+7)

  Intel Manageability Engine - Công nghệ chống "sâu" mới

  Các nhà nghiên cứu của Intel đã trình diễn một hệ thống phần cứng có khả năng nhanh chóng tự động bảo vệ máy tính khỏi sự tấn công của sâu máy tính tại Diễn Đàn Các Nhà Phát Triển Intel Mùa Thu 2005 (IDF).

  Sâu và virus máy tính “nhân giống” rất nhanh do đó nếu không xử lý kịp thời trong vài phút, tình hình sẽ vượt ra khỏi sự kiểm soát của con người. Một ví dụ điển hình là sự cố sâu Witty năm 2004 với tốc độ lây lan khắp thế giới chỉ sau 10 phút, quá nhanh để con người cũng như máy móc có thể can thiệp. Công nghệ Manageability Engine của Intel có khả năng chặn đứng các sâu máy tính có tốc độ lây lan nhanh trước khi con người mất khả năng kiểm soát chúng bởi vì sự bảo vệ diễn ra gần như tức thời khi sự lây lan bắt đầu. 

  Công nghệ Manageability Engine, hay còn gọi là "Circuit Breaker" được thiết kế giúp giám sát số lượng kết nối đang được thực hiện bởi máy tính, và quyết định sự “toàn vẹn” của phần mềm bảo mật trên hệ thống. Qua đó, nếu phát hiện số lượng kết nối ra ngoài lớn hơn mức cho phép bình thường, hệ thống sẽ tự động ngắt những kết nối này nhằm vô hiệu hóa các chương trình nguy hiểm trước khi chúng trở thành những bệ phóng giúp sâu máy tính thực hiện lây lan sang các máy tính khác. Manageability Engine có thể phát hiện ra các dạng lây lan chưa biết trước đây bằng cách sử dụng biện pháp phân tích mẫu (pattern analysis).

  Cũng tại diễn đàn lần này, Intel cho biết sẽ giới thiệu các bộ vi xử lý di động đa lõi dành cho máy tính, các thiết bị di động, điện tử tiêu dùng như Merom, Monahans và bộ xử lý dành cho máy chủ như Sossaman, Montecito vào cuối năm 2006. Các bộ vi xử lý mới có khả năng sử dụng ít điện năng hơn và nâng cao hiệu suất hoạt động. Theo ông Paul S.Otellini, tổng diám đốc điều hành tập đoàn Intel, hiện nay Intel đang có hơn 10 dự án phát triển bộ vi xử lý có từ 4 nhân trở lên và hãng này sẽ đưa ra những đột phá mang tên "Nhân tố 10" tới một loạt các nền tảng giúp giảm điện năng tiêu thụ xuống 10 lần, đồng thời nâng cao hiệu suất hoạt động cao gấp 10 lần so với các sản phẩm hiện nay.

  Ngoài ra, Intel cho biết sẽ tăng cường hơn nữa mối hợp tác hiện có với Cisco để tạo ra những khả năng mới giúp nâng cao độ tin cậy của mạng không dây và các dịch vụ chất lượng cao mới, cho phép doanh nghiệp liên kết máy tính và mạng máy tính hiện có thành một công cụ phòng thủ chống lại các mối đe dọa bảo mật.

  Hồng Vy

  (tổng hợp từ Techworld, Intel News Release)

  ID: O0509_1