• Thứ Hai, 05/09/2005 14:55 (GMT+7)

  Pandora- Nghe nhạc trực tuyến theo sở thích

  Bạn không được quyền nghe bài hát theo yêu cầu nhưng có thể khám phá nhiều bài hát đúng “gu” của bạn trên Pandora.

  Phát nhạc theo “gu” 
  Nếu bạn biết chính xác tên thể loại nhạc hoặc tên nhạc sĩ bạn yêu thích, dịch vụ nhạc trực tuyến Pandora (http://www.pandora.com) có thể là điạ chỉ bạn cần tìm đến. Dịch vụ này, lần đầu tiên “trình làng” cuối tháng 8/2005, cung cấp dịch vụ nhạc theo sở thích của người dùng.

  Pandora Media (tên trước đây là Savage Beast Technologies) cho biết dịch vụ này được mở ra trên cơ sở kết quả của dự án Music Genome Project. Dự án này được thực hiện trong vòng gần 6 năm, với 30 nhạc sĩ và nhà phân tích âm nhạc nghiên cứu khoảng 300.000 bài hát của hơn 10.000 ca sĩ. Mỗi bài hát được phân tích theo gần 400 đặc điểm âm nhạc (như giai điệu, nhịp điệu, hòa âm, lời bài hát…).

  400 đặc điểm âm nhạc trên của từng bài hát là cơ sở để Pandora phân tích sở thích của người nghe nhạc trực tuyến. Chẳng hạn, nếu như bạn tạo một đài dựa trên sở thích là ca sĩ Celine Dion nổi tiếng, Pandora sẽ quét thông tin trên cơ sở dữ liệu của dự án Music Genome Project và bật lên bài hát Miracle của Celine; sau đó, dựa trên các đặc điểm của bài hát trên, Pandora cho bạn nghe những bài hát có đặc điểm tương tự như  Your Girl của Jessica Riddle hay My One True Friend của Bette Midler v.v…Nếu bạn không thấy hợp, Pandora sẽ cho bật cho bạn nghe những bài hát khác cho đến khi bạn hài lòng. Từ đó, Pandora tạo ra một đài nghe nhạc trực tuyến chỉ phát những bài hát có đặc tính tương tự bài hát mà bạn yêu thích.

  Theo cách này, người nghe sẽ khám phá ra những nghệ sĩ hay bài hát đúng “gu” mà họ chưa bao giờ nghe tới. Pandora cho biết, việc phân tích mỗi bài hát mất từ 20 đến 30 phút dưạ trên thông tin có được trên website của Pandora.

  Miễn phí rồi tính phí
  10 tiếng đầu sử dụng dịch vụ của Pandora là hoàn toàn miễn phí. Sau đó người dùng sẽ phải trả phí, cụ thể là 3USD/tháng hay 36 USD/năm. Người đăng ký dịch vụ có thể bắt đến 100 đài phát nhạc trực tuyến theo sở thích của họ. Người dùng có thể tìm hiểu tại sao đài Pandora lại bật bài này cho họ nghe bằng cách nhấn nút “Why is this song playing?”. Pandora sẽ hiển thị cách đánh giá của nhóm phân tích (dẫn đến việc lựa chọn bài hát được phát) dựa trên sở thích mà người nghe đã nêu ra trước đó.

  Do những hạn chế của bản quyền âm nhạc, dịch vụ này không thể phát bài hát theo yêu cầu cũng như không có chức năng tua lại bài hát. Tuy nhiên, Pandora có liên kết tới website của Amazon.com và website nhạc số iTunes của Apple Computer, cho phép người dùng mua các bài hát theo nhu cầu.

  Pandora chạy trên trình duyệt IE 6 và Firefox, trên nền hệ điều hành Windows 2000/XP. Pandora cũng có thể chạy trên hệ điều hành MacOS X 10.3 của Apple qua các trình duyệt Safari và Firefox.

  Bạch Đình Vinh
  (PC World Mỹ 29/8/2005)

  ID: O0509_1