• Thứ Sáu, 09/09/2005 10:10 (GMT+7)

  Máy ảnh Nikon không cần dây cáp nối

  Các loại máy ảnh Coolpix mới có thể truyền ảnh chụp được sang PC hoặc máy in nhờ tính năng Wi-Fi tích hợp.

  Nikon Coolpix P1

  Nikon đã phát triển hai model máy ảnh số-Coolpix P1 và Coolpix P2 có sẵn các bộ tương hợp mạng LAN không dây. Các máy ảnh trên dùng kết nối Wi-Fi thay thế cáp USB truyền những hình ảnh chụp được sang PC để lưu trữ hoặc sang máy in Wi-Fi để in ảnh. Người dùng cũng có thể thiết lập máy ảnh ở chế độ truyền ngay tấm ảnh vừa chụp được sang PC. Trong trường hợp này, ảnh cũng được lưu ở bộ nhớ của máy ảnh nên có thể xóa bộ nhớ đệm tạm thời của máy ảnh để tiếp tục chụp trong khi những tấm ảnh cũ vẫn đang được truyền.

  Việc truyền ảnh có thể thực hiện theo hai cách: theo chế độ ad hoc (một kết nối được thiết lập trực tiếp giữa máy ảnh và  thiết bị chủ - như PC chẳng hạn) hoặc theo chế độ cơ sở (kết nối thực hiện qua trạm vô tuyến của mạng LAN tới thiết bị được nối với mạng).

  Hai model máy ảnh có tính năng Wi-Fi

  Nikon Coolpix P2

  Các máy ảnh Coolpix P1 và P2 sẽ có mặt trên thị trường Mỹ vào cuối tháng 9/2005 này với giá 550 USD (P1) và 400 USD (P2). Khác nhau quan trọng duy nhất  giữa 2 model này là độ phân giải của ảnh chụp . P1 là máy ảnh có độ phân giải 8 megapixel còn P2 có 5 megapixel. Thực tế, ảnh có độ phân giải lớn nhất của P1 là 3264 x 2448 pixel còn của P2 là 2592 x 1944 pixel. Để truyền một bức ảnh có độ phân giải lớn nhất từ P1 qua kết nối Wi-Fi là 8 giây còn truyền từ P2 đi thì mất khoảng 4 giây.

  Các đặc điểm khác của 2 model này gồm có: ống kính zoom quang học 3.5X, màn hình LCD 2.5 inch. Menu trên màn hình có thể chuyển đổi giữa các thứ tiếng Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Hà Lan, Thụy Điển, Nhật, Hoa, Triều Tiên và Nga. Pin của P1 chụp được 180 kiểu còn pin của P2 chụp được 190 kiểu.

  Nikon cho biết đây là 2 loại máy ảnh được trang bị chức năng Wi-Fi đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, ý tưởng về máy ảnh Wi-Fi không mới. Năm 2002 tại triển lãm Ceatec tại Nhật, Sanyo Electronics đã giới thiệu một mẫu máy ảnh có chức năng Wi-Fi nhưng không được sản xuất đại trà. Với các loại máy ảnh chuyên nghiệp D2H và D2X, Nikon dự kiến sẽ có chức năng Wi-Fi. Loại máy EasyShare One của Eastman Kodak cũng có tùy chọn card Wi-Fi.


  Bạch Đình Vinh (PC World Mỹ, 02/09/2005)

  ID: O0509_1