• Thứ Ba, 13/09/2005 08:34 (GMT+7)

  Apple tung ra iPod Nano

  Máy nghe nhạc mới của Apple có bộ nhớ Flash 4GB, màn hình màu và bánh xe nhấn (click wheel).

  Điều đầu tiên làm bạn chú ý tới iPod Nano tất nhiên là kích thước nhỏ gọn của nó. Nó còn có bộ nhớ flash và màn hình tươi sáng, màu sắc “bảnh bao”.

  iPod Nano có kích thước chỉ bằng ¾ tấm danh thiếp thông thường. Máy có trọng lượng 42,52 gram và dày khoảng 6,3 mm. Bạn có thể đút nó vào trong túi áo sơ-mi.

  Màn hình của iPod Nano chỉ lớn hơn con tem thư một chút. Bạn có thể đọc toàn bộ tên album hoặc bài hát đang nghe vì độ phân giải của màn hình đủ cao để hiển thị được 27 ký tự. Khả năng hiển thị ảnh của Nano không xuất sắc vì kích thước ảnh bị giảm xuống còn khoảng 38,1 mm (kích thước toàn màn hình của Nano là 50,8 mm).

  Một đặc điểm nổi bật khác của Nano là dung lượng đĩa. Phần lớn các máy nghe nhạc có bộ nhớ flash chỉ có dung lượng tối đa là 1 GB nhưng iPod Nano đã trở thành “nhà vô địch” nhờ ổ cứng lắp trong. Mẫu iPod Nano 2 GB có thể chứa 433 bài hát được mã hóa với tốc độ từ 128 đến 192 kbps.

  Nano có một bánh xe nhấn (click wheel) rất linh hoạt. Bánh xe này cho phép người dùng thực hiện các thao tác nghe nhạc (Play, Pause, Stop…) và chọn nhạc bằng cách xoay tay và nhấn vào một bộ phận hình tròn trên máy.

  Chất lượng âm thanh rất tuyệt. Giống như nhiều máy iPod khác, Nano dùng pin sạc (bạn không thể thay thế pin này bằng bất cứ nguồn điện nào khác). Nano không có bộ tương hợp điện xoay chiều mà bạn sạc nó thông qua cáp có sẵn và cổng USB. Apple cho biết, mỗi lần sạc đầy iPod Nano mất khoảng 3 giờ, sau đó chạy được 14 giờ.

  Tuy nhiên Nano có một điểm hơi bất tiện là khe cắm tai nghe lại đặt ở đít máy, điều này khiến ta không dựng đứng máy trên bàn khi đang nghe nhạc được. Máy cũng thiếu một số thứ như ngõ vào để ghi âm, ngõ ra để hiển thị ảnh trên TV. Và cũng giống tất cả các loại iPod khác, máy không chơi được file định dạng WMA và không chấp nhận các dịch vụ âm nhạc nào khác ngoài iTunes.

  iPod Nano đã có bán tại các cửa hàng của Apple và trên mạng với giá 249 USD (iPod Nano 4GB) và 199 USD (iPod Nano 2GB)

  Bạch Đình Vinh (PC World Mỹ, 08/09/2005)

   

  ID: O0509_1