• Thứ Tư, 14/09/2005 08:18 (GMT+7)

  Lycos, Yahoo tạo cổng thông tin cho nạn nhân cơn bão Katrina

  Yahoo và Lycos đơn giản hóa việc tìm kiếm thông tin về các nạn nhân của cơn bão Katrina trên mạng Internet.

  Hai trang Web tìm kiếm lớn là www.lycos.comwww.yahoo.com cùng tạo ra các trang web cho phép người dùng đồng thời tìm kiếm trên nhiều website liên quan tới thảm họa để có thông tin về người thân, bạn bè, về những người bị chết, bị thương hay mất tích sau cơn bão Katrina.

  Sử dụng các trang Search for Missing Persons của Lycos và Katrina People Finder của Yahoo, người dùng có thể gõ tên của người cần tìm và sẽ nhanh chóng tìm ra người thân nếu tên của người này đã có trong danh sách những người sống sót, mất tích hoặc trên một website thông tin tình trạng khẩn cấp/thảm họa nào đó.

  Một chuyên viên nội dung web của Lycos cho biết nỗ lực của Lycos và Yahoo nhằm giúp cho người thân và gia đình các nạn nhân chỉ phải tìm nạn nhân qua 2 địa chỉ web. Sau cơn bão Katrina, nhiều người đã có nghĩa cử tốt: mở ra những website thông tin về nạn nhân của cơn bão Katrina. Tuy nhiên, nhiều người khác khi tìm thông tin trực tuyến về người thân mất tích lại không biết nên tìm ở những wrebsite nào. Lycos và Yahoo giúp đơn giản hóa việc tìm kiếm.

  Đội ngũ kỹ thuật của Lycos mất một ngày rưỡi để tạo ra cổng thông tin (portal). Cổng này thu thập thông tin từ 35 website thảm họa khác rồi phân loại nội dung do đó người dùng có thể tìm trên tất cả các Website từ một hộp tìm kiếm duy nhất. Cổng thông tin này đã hoàn thành 25/35 website (trong đó có KatrinaSurvivor.net, Hurricane Katrina Safe List của CNN, diễn đàn trực tuyến của báo New Orleans Times Picayune, mục nhắn tin The Weather Channel tạo ra, các danh sách của một số site tin tức và nhóm trợ giúp thảm họa), số còn lại đang được phân loại và sẽ thêm vào cổng khi xong.

  Mục “Nhắn tin về cơn bão Katrina” (Hurricane Katrina Message Boards) của Yahoo thu thập thông tin từ nhiều website như KatrinaSafe.com, CoastGuard Connect, Salvation Army Emergency Radio Network và Operation Get-In-Touch. Mục này do đồng sáng lập viên công ty Yahoo là ông David Filo cùng đội ngũ kỹ sư tạo ra từ hôm 05/09/2005.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 08/09/2005)

  ID: O0509_1