• Thứ Tư, 14/09/2005 11:21 (GMT+7)

  Access nhắm mua PalmSource

  Nước cờ của công ty Nhật Bản này nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường nội dung di động (mobile content delivery business).

  Giao diện hệ ðiều hành Palm

  Ngày 9/9/2005, Access - một công ty Nhật chuyên phát triển trình duyệt cho điện thoại di động (ĐTDĐ) và nhiều thiết bị khác cho biết đã đồng ý mua PalmSource, công ty sở hữu hệ điều hành (HĐH) Palm.

  Hai công ty đã ký thỏa thuận cam kết (definitive agreement). Theo đó, Access sẽ trả 324,3 triệu USD cho PalmSource, tức 18,5 USD/cổ phiếu. Tính ra chỉ bằng 83% giá cổ phiếu của PalmSource khi thị trường chứng khoán New York (NYSE) đóng cửa cuối ngày 08/09/2005.

  Access được biết đến với trình duyệt NetFront (có nhiều phiên bản cho ĐTDĐ, các thiết bị, dụng cụ khác chạy Palm OS, Symbian, Linux, Windows Mobile/Pocket PC và Brew). Công ty ước tính có chừng 180 triệu thiết bị trên khắp thế giới sử dụng trình duyệt của họ. Access hy vọng vụ mua lại này sẽ tăng sức mạnh cho họ trong lĩnh vực di động nói chung và lĩnh vực phần mềm truy cập Internet cho thiết bị di động nói riêng.

  PalmSource ban đầu là một chi nhánh phần mềm của nhà chế tạo PDA Palm Inc. và đã tách ra hồi tháng 10/2003. Năm 2004, công ty quyết định chuyển HĐH của họ sang nhân Linux. Ít lâu sau họ công bố kế hoạch mua China MobileSoft. Đầu tháng 08/2005 họ công bố liên doanh với nhà cung cấp HĐH Linux cho thiết bị di động MontaVista Software.

  Lãnh đạo hai công ty đều nhất trí nhưng thỏa thuận này đến cuối năm mới hoàn tất được vì còn phải chờ cổ đông của PalmSource đồng ý. Hôm 06/09/2005 một công ty công nghệ cao khác của Nhật là nhà điều hành các cửa hàng trực tuyến Rakuten cho biết, họ đã mua công ty marketing trực tuyến LinkShare của Mỹ với giá khoảng 425 triệu USD. Linkshare cung cấp một hệ thống cho phép các hãng bán lẻ trực tuyến (web retailer) quản lý các chương trình marketing trực tuyến (affiliate program) và hiện đang có một số khách hàng là các công ty lớn của Mỹ.

  Bạch Đình Vinh (IDG News Services, 09/09/2005)

  ID: O0509_1