• Thứ Năm, 15/09/2005 13:55 (GMT+7)

  Nokia đưa ra dịch vụ e-mail di động cho doanh nghiệp

  Bằng cách tạo ra nền tảng để hỗ trợ các ứng dụng kinh doanh di động, Nokia bước chân vào thị trường mà Blackberry thống trị

  Nokia Communicator 9500
  Hôm 13/9/2005 Nokia giới thiệu một nền tảng phần mềm mới để  hỗ trợ các ứng dụng kinh doanh di động, được bắt đầu từ e-mail. Họ và một số nhà sản xuất, cung ứng khác đang cố thâm nhập thị trường mà công ty Research In Motion (RIM) thống trị với phần mềm và các thiết bị Blackberry.

  Để triển khai dịch vụ, doanh nghiệp cần cài đặt phần mềm máy chủ Nokia Business Center. Người dùng đầu cuối phải sở hữu chiếc điện thoại có khả năng Java MIDP 2.0 được Nokia chứng nhận. Sau đó, họ sẽ tải phần mềm máy khách về, kích hoạt nó để gửi/nhận e-mail trong doanh nghiệp. MIDP (Mobile Information Device Protocol) là một phần của môi trường Java lúc chạy (Java run-time environment) cho điện thoại di động (ĐTDĐ).

  Khởi đầu, các máy ĐTDĐ Nokia 9500 Communicator và một số của loại Nokia 6600 sẽ sử dụng được dịch vụ này. Phiên bản dịch vụ đầu tiên sẽ chuyển phát e-mail qua Microsoft Exchange Server 2003, sau đó sẽ hỗ trợ Lotus Notes và Domino.

  Nokia giới thiệu 2 dòng sản phẩm sử dụng dịch vụ trên. Phiên bản người dùng cơ bản (basic client) cho phép người dùng đọc/viết/xóa e-mail cũng như quản lý các thư mục cục bộ. Phiên bản người dùng chuyên nghiệp (professional client) có giá cao hơn, có giao diện đồ họa phong phú hơn và hỗ trợ nhiều chức năng hơn như quản lý yêu cầu hội họp, đọc file đính kèm, tìm thông tin liên hệ với nhân viên qua danh mục của công ty và tìm kiếm các thư mục cục bộ. Trong tương lai, Nokia dự kiến sẽ hỗ trợ thêm khả năng truy cập từ xa vào các loại dữ liệu khác của doanh nghiệp.

  Blackberry
  Phần mềm Nokia Business Center có giá 1800 Euro (2211 USD) hỗ trợ số lượng không giới hạn người dùng cơ sở. Mỗi người dùng chuyên nghiệp sẽ phải trả thêm 30 Euro. Nokia hy vọng sẽ tung dụch vụ  này ra tại châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông, châu Phi trong quý tư này

  Nhà sản xuất của Phần Lan này không phải là công ty duy nhất đưa ra loại dịch vụ này. Windows Mobile 5.0 của Microsoft cũng hô trợ chức năng e-mail. Một số công ty khác như Seven Networks, RIM, liên doanh Qualcomm-Microsoft cũng có hệ thống e-mail di động của riêng mình. Trong số đó, RIM là công ty đạt được thành công đầu tiên với nền tảng Blackberry.

  Các công ty Accenture của Anh quốc và Polkomtel của Ba lan đang triển khai thử nghiệm dịch vụ này của Nokia.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 13/9/2005)

  ID: O0509_1