• Thứ Sáu, 16/09/2005 08:24 (GMT+7)

  Yahoo!Mail khoác bộ cánh mới

  Phiên bản Yahoo!Mail mới thiết kế lại hoàn toàn giao diện người dùng.

  Yahoo vừa đưa ra bản thử nghiệm phiên bản mới của dịch vụ email trên trang web (web mail) có giao diện người dùng được thiết kế lại hoàn toàn. Mặc dù là webmail, nhưng phiên bản này hoạt động tương tự như Outlook Express, Netscape Messenger, Eudora, thường được gọi là các chương trình email (email client), chỉ có được khi dùng phần mềm cài đặt vào máy tính,…

  Yahoo!Mail mới sẽ có giao diện giống Microsoft Outlook
  Hôm 14/9/2005 bản beta này đã được mở cho một số người ở Mỹ dùng thử (con số chính xác không được tiết lộ). Yahoo cho biết, số lượng người được phân phát này sẽ tăng thêm trong tháng tới. Những người đã có bản beta có thể chuyển đổi giữa hai phiên bản Yahoo Mail mới và hiện tại. Mọi thay đổi thực hiện trên phiên bản này sẽ tự động có hiệu lực trên phiên bản kia. Công ty không cho biết khi nào thì phiên bản chính thức sẽ được đưa ra cho tất cả người dùng nhưng giám đốc phụ trách quản lí sản phẩm của công ty cho biết thời gian thử nghiệm càng ngắn càng tốt.

  Dịch vụ mới này dựa trên công nghệ Yahoo có được khi mua Oddpost hồi tháng 7/2004. Người dùng chỉ có thể sử dụng dịch vụ này khi truy cập bằng trình duyệt IE 5.5 trở lên hoặc Firefox 1.0 trở lên, ngoài ra không cần thêm phần mềm nào nữa. Và cũng như “tiền bối” của nó, dịch vụ miễn phí cho các tài khoản chỉ có chức năng cơ bản và sẽ tính phí nếu muốn có thêm không gian lưu trữ hoặc thêm tính năng nâng cao.

  Yahoo!Mail mới này có giao diện người dùng khá giống các email client nhưng lại khá hiếm các dịch vụ thư điện tử web (web mail). Nó có khả năng kéo-thả (drag-and-drop) các bức thư giữa các thư mục, có cửa sổ xem trước (preview pane) nội dung, có thể mở đồng thời nhiều thư trong nhiều cửa sổ khác nhau, có phím tắt (keyboard shortcut) để tạo mới/xóa thư. Người dùng có thể tìm kiếm nâng cao theo mục,nội dung thư, nội dung tệp đính kèm,… Tất cả thư trong một thư mục sẽ nằm trên cùng một trang duy nhất chứ không chia thành nhiều trang như trước nữa. Người dùng sẽ vào từng mục và kéo thanh trượt (scroll) để duyệt email nằm trong mục đó. Yahoo cũng sẽ dần dần thêm một số đặc điểm của phiên bản hiện tại vào phiên bản mới, như quản lí, tổ chức và truyền các tập tin ảnh.

  Giao diện mới này phản ánh tầm nhìn của Yahoo về ứng dụng email. Email đã tiến hóa từ những hộp thư điện tử đơn giản thành những ứng dụng quản lý thông tin để lưu trữ và tổ chức dung liệu trực tuyến (online content) như các tập tin nhạc mp3, hình ảnh, phim và các nguồn thông tin được cung cấp tự động theo yêu cầu (syndication feeds).

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 14/9/2005)

  ID: O0509_1