• Thứ Hai, 19/09/2005 08:22 (GMT+7)

  Chia sẻ để có nhiều cơ hội hơn

  “Chia sẻ tạo nên các cộng đồng và các cộng đồng tạo ra thị trường”, Scott McNealy, chủ tịch và giám đốc điều hành của Sun, tin rằng sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn và đem lại nhiều lợi ích hơn cho xã hội bằng cách chia sẻ công nghệ phần mềm của mình và cung cấp cơ sở hạ tầng cho việc chia sẻ và hội nhập.

  Tại hội thảo dành cho báo chí và các nhà phân tích khu vực Nam Á, tổ chức ở Singapore trong 2 ngày 14-15 tháng 9/2005, Scott McNeally, chủ tịch và giám đốc điều hành, cùng các quan chức của Sun Microsystems đã giới thiệu về các công nghệ hạ tầng mạng của Sun đáp ứng cho Thời Đại Hội Nhập - thời đại đặt nền tảng trên sự chia sẻ và cộng tác.

  Scott cho rằng thế giới đang chuyển từ Thời Đại Thông Tin (Information Age) sang Thời Đại Hội Nhập (Participation Age) - thời đại mà công nghệ cho phép việc truy cập mạng dễ dàng hơn giúp gia tăng mạnh mẽ sự kết nối giữa các cá nhân, công ty và tổ chức. Ngày nay người ta truy cập Internet không chỉ để xem thông tin mà còn tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng như chat, blog, học tập, mua bán, game online và nhiều ứng dụng từ xa khác. Các cộng đồng này tạo nên cầu nối giúp thu hẹp khoảng cách số và tạo nên những thị trường tiềm năng.

  "Việc chia sẻ tạo nên các cộng đồng và các cộng đồng tạo ra thị trường, chiến lược của Sun là chia sẻ công nghệ phần mềm của mình và cung cấp cơ sở hạ tầng cho việc chia sẻ và hội nhập.
  Bắt đầu là Java cách đây 10 năm, đây là công nghệ cho phép phát triển ứng dụng một lần và chạy trên thiết bị bất kỳ (có hỗ trợ Java). Hiện có hơn 4,5 triệu nhà phát triển Java, 2,5 tỉ thiết bị Java, 700 triệu PC và 708 triệu ĐTDĐ hỗ trợ Java, và hơn 1 tỉ Java card được sử dụng" - Scott cho biết.

  Sun còn cung cấp miễn phí phần mềm StarOffice và OpenOffice, số lượt tải về tính đến nay đã lên đến 50 triệu. Đặc biệt, Sun đã mở mã nguồn “vũ khí chiến lược” của mình – hệ điều hành Solaris (phiên bản OpenSolaris) – cho cộng đồng nguồn mở. Đến nay đã có 2,5 triệu lượt tải về OpenSolaris có đăng ký.

  Khi nhu cầu của người dùng nâng lên cấp độ cao hơn, họ sẽ cần đến phiên bản Java và  Solaris thương mại có tính bảo mật cao hơn, cần đến sự hỗ trợ kỹ thuật và phần cứng, cần đến hệ thống lưu trữ và dịch vụ web..., và đây chính là cách mà Sun thu lợi nhuận.

  Nhiệm vụ của Sun là cung cấp cơ sở hạ tầng đơn giản hoá việc nối mạng đồng thời giảm chi phí kết nối, tạo điều kiện hội nhập cho mọi người và mọi loại thiết bị. Cho mục tiêu này, Sun đã đưa ra các chuẩn mở (như TCP/IP) và công nghệ độc lập nền tảng (Java); hãng cũng đã mua lại nhiều công ty công nghệ tên tuổi trong từng lĩnh vực chuyên biệt để xác định vị thế hàng đầu về công nghệ hạ tầng mạng của mình. Một số vụ mua lại gần đây: SeeBeyond cho kiến trúc hướng dịch vụ (SOA), StorageTek cho hệ thống dữ liệu, Sevenspace cho trung tâm dữ liệu hướng dịch vụ... Sun còn hợp tác với các công ty hàng đầu lĩnh vực công nghệ thông tin như AMD, IBM, Microsoft, EMC, Oracle... để chuẩn hoá cơ sở hạ tầng mạng nhằm đem đến cho người dùng khả năng lựa chọn và dễ dàng kết nối.

  Ý tưởng Thời Đại Hội Nhập là sự mở rộng tư tưởng chủ đạo của Sun - “Mạng là máy tính”. Nó tác động đến số đông người dùng, từ chuyên gia CNTT đến người dùng phổ thông.

  Thanh Phong

  ID: O0509_1