• Thứ Ba, 20/09/2005 10:31 (GMT+7)

  Tin tặc gây hại cho Paris Hilton bị kết án

  Kẻ phạm tội tuổi vị thành niên này bị kết án 11 tháng tù vì đã xâm phạm trái phép dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động T-Mobile.

  Paris Hilton và chiếc máy T-Mobile Sidekick II
  Một công dân vị thành niên người bang Massachusetts, Mỹ đã bị buộc tội tấn công, phát tán dữ liệu trong sổ địa chỉ điện thoại di động (ĐTDĐ) của ngôi sao Paris Hilton lên mạng Internet hồi tháng 1/2005.

  Hôm 8/9/2005 thiếu niên này (danh tính được giữ kín do còn ở tuổi vị thành niên) đã bị thẩm phán Ryan Zobel ở Boston kết án 11 tháng tù và hai năm quản thúc cho một loạt tội danh gây ra từ tháng 3/2004 (như xâm nhập mạng Internet, dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại không được nêu tên, đe dọa dùng bom với các trường học ở Massachusertts và Florida). Tổng thiệt hại là khoảng 1 tỷ USD. Cậu ta còn bị cấm dùng máy tính, ĐTDĐ và các thiết bị có khả năng truy cập Internet trong thời gian thụ án.

  Phương thức gây án

  Một bản sao của sổ địa chỉ trong ĐTDĐ của Paris Hilton đã bị phát tán trên mạng hồi tháng 2/2005 khiến hàng triệu người dùng Internet có thể biết số điện thoại hoặc địa chỉ e-mail của những nhân vật nổi tiếng như Eminem hay Anna Kournikova.

  T-Mobile Sidekick II
  Thiếu niên này xâm nhập (hack) được dữ liệu của T-Mobile nhờ kỹ thuật tên là “social engineering” và khai thác một “vết rạn” trên web site của T-Mobile. Ngay lập tức T-Mobile đã tiến hành những bước cần thiết để chống lại những vụ tấn công tương tự xảy ra trong tương lai.

  Thiếu niên nói trên là thành viên của một nhóm có từ 8 đến 12 tin tặc tên là Defonic Team Screen Name Club. Nhóm này đã xâm nhập được vào một số mạng máy tính. Có rất nhiều tin tặc ở tuổi vị thành niên và những vụ xét xử như trên chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa” mà thôi.

  T-Mobile còn rất nhiều việc phải làm với hệ thống của họ, đơn cử như họ vẫn chạy các phần mềm máy chủ cổ lỗ có những lỗi Java rất dễ bị tấn công.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 15/9/2005)

  ID: O0509_1