• Thứ Tư, 21/09/2005 15:55 (GMT+7)

  Giá thành sản xuất chip trung bình của Intel chỉ khoảng 40 USD

  Những số liệu nghiên cứu của nhà nghiên cứu công nghiệp In-Stat cho thấy, giá thành của chip Intel thấp là do áp dụng công nghệ tiên tiến.

  Wafer 90 nanomet
  Báo cáo của nhà nghiên cứu công nghiệp In-Stat chỉ rõ, bằng việc liên tục nâng cấp công nghệ sản xuất lên công nghệ mới nhất, Intel vẫn duy trì được giá thành thấp cho các loại chip của mình trung bình là khoảng 40 USD/chip.

  Intel bán ra rất nhiều loại chip như: chip nhớ flash giá thấp NOR, chipset của máy tính, CPU giá thấp cho máy tính để bàn (dòng Celeron D 69 USD/chiếc). Theo bảng giá Intel đưa ra hôm 11/9/2005 thì loại CPU cho máy tính PC để bàn đắt nhất là loại Pentium Extreme Edition 3,73GHz giá 999 USD. Loại chip đắt nhất bảng giá là chip cao cấp dành cho máy chủ Xeon 3,33GHz 3692 USD/chiếc.

  Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới này có thể giữ giá thấp như vậy là nhờ luôn sử dụng công nghệ sản xuất mới nhất. Intel sản xuất ra những "chiếc bánh" bán dẫn lớn, là những tấm bán dẫn thường có hình tròn, thuật ngữ tiếng Anh gọi là wafer. Khi xẻ wafer ra, sẽ có hàng ngàn con chip. Công nghệ tốt hơn nghĩa là gắn được nhiều chip hơn lên mỗi tấm wafer đó.

  In-Stat cho biết, hiện Intel có ba nhà máy sử dụng công nghệ 90 nanomet tiên tiến. Năm tới, công ty sẽ đưa bốn nhà máy sử dụng công nghệ 65 nanomet vào sản xuất (nanomet là đơn vị đo kích thước của transistor và các phần khác được “cấy” lên trên chip. Càng có nhiều transistor trên chip và chúng được đặt càng sát nhau thì chip thực hiện nhiệm vụ càng nhanh. Nhờ nhanh chóng chuyển sang công nghệ “cấy chip” 90 nanomet mà năm qua Intel đã tiết kiệm được khoảng 1 tỷ USD chi phí sản xuất.

  Intel từ chối bình luận những số liệu trên. Một đại diện của công ty cho biết, họ đã tiến hành thu thập thông tin về giá chip nhưng chỉ sử dụng nội bộ chứ không đưa ra công khai. In-Stat cho biết số liệu của báo cáo này dựa vào nghiên cứu, dự đoán của riêng họ chứ không phải là của Intel.

   

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 14/9/2005)

   

  ID: O0509_1