• Thứ Ba, 18/10/2005 11:01 (GMT+7)

  Mạng tốc độ cao xuất hiện

  Những dịch vụ băng rộng mới có thể nâng tốc độ download lên đến 15mbps, và thậm chí còn cao hơn nữa.

  Một thế hệ truy cập băng thông rộng mới có tốc độ cực nhanh hứa hẹn sẽ làm được nhiều chuyện hơn nữa ngoài việc tăng tốc độ lướt web và tải tập tin. Nhanh hơn 5 đến 30 lần so với DSL, những “đường ống” có tốc độ đáng ngạc nhiên này sẽ giúp hiện thực hóa các dịch vụ truyền video, âm thanh và dữ liệu qua mạng.

  Kẻ khai phá “vùng đất mới” là dịch vụ cáp quang của Verizon hay SBC, và sự cải thiện băng thông từ các nhà cung cấp dịch vụ cáp. Những dịch vụ này đẩy tốc độ download nhạc, hình ảnh, phim video và phần mềm lên rất nhiều; thậm chí cho phép người dùng xem video chất lượng cao theo yêu cầu, truyền hình trực tiếp và sử dụng các dịch vụ đòi hỏi băng thông cao khác.

  Một người dùng dịch vụ cáp quang Fios 15mbps của Verizon cho biết dịch vụ này thực sự nhanh nên thường tải các gói phần mềm và bản cập nhật có dung lượng lớn, dù giá cả tương đương với hình thức kết nối cáp hay DSL thông thường nhưng tốc độ nhanh và đáng tin cậy hơn.

  Hạn chế: các dịch vụ băng thông cực lớn này vẫn còn giới hạn số người truy cập. Verizon, hãng “đánh mạnh” vào dịch vụ này nhất, cũng vừa công bố nhiều hoạch định cho mạng cáp quang, nhưng việc áp dụng vẫn còn chậm: tại thời điểm này, dịch vụ Fios của Verizon có số người đăng ký chưa đến 300.000. Tuy vậy, các dịch vụ khác vẫn đang tăng tốc.

  Đáng để chờ

  Khách hàng đang sử dụng hình thức kết nối DSL cũng háo hức chờ dịch vụ băng thông mới này vì giá hấp dẫn. Ví dụ, dịch vụ Fios cơ bản của Verizon cho tốc độ download 5mbps và upload là 2mbps với giá 40 USD/tháng; và 50 USD/tháng với tốc độ download 15mbps. Gói dịch vụ cao cấp có mức giá 200 USD/tháng với tốc độ download 30mbps và upload 5mbps (người dùng dịch vụ điện thoại của Verizon được giảm từ 5 USD đến 20 USD/tháng).

  Dịch vụ của Verizon đạt được tốc độ như trên là nhờ thay cáp đồng bằng cáp quang. Cũng như những nhà cung cấp dịch vụ (ISP) DSL và cáp khác, các ISP cáp quang cũng đưa ra tỉ lệ truyền dữ liệu bất đối xứng (tốc độ download thường cao hơn từ 2 đến 6 lần so với tốc độ upload), bởi vì phần lớn người dùng thường tải về hơn là tải lên. Tuy vậy, tốc độ upload cũng được tăng lên rất nhiều và với những ai thường tải hình lên mạng để chia sẻ thì tốc độ upload 2mbps sẽ giúp ích rất nhiều.

  Một dịch vụ cáp quang khác ở Mỹ trị giá 4 tỉ USD của SBC là Project Lightspeed đề ra mục tiêu đạt 18 triệu người đăng ký vào cuối năm 2007 (bên cạnh đó, SBC đã tăng băng thông cho dịch vụ Yahoo DSL Pro). Các công ty dịch vụ cáp như Comcast, Cox và Time Warner/Road Runner cũng vừa công bố cột mốc download dữ liệu mới (xem bảng). Ví dụ, Cox nâng tốc độ download cho dịch vụ cơ bản từ 1mbps lên 4-5mbps. Thậm chí nếu người dùng không đăng ký những dịch vụ mới này thì họ cũng được giảm giá cho dịch vụ băng thông thấp đang sử dụng.

  Nâng tầm dịch vụ

  Những nhà quan sát công nghiệp dự đoán các công ty cung cấp dịch vụ cáp sẽ đuổi kịp dịch vụ khác khi họ triển khai mạng cáp IP thế hệ mới. Một chuyên gia mạng cho biết, công nghệ cáp mới dự kiến xuất hiện vào năm 2007, có thể hỗ trợ băng thông từ 50 đến 200mbps. Hiện thời, người dùng vẫn chưa biết nhiều về thế hệ băng thông mới này cũng như thời gian nó sẽ xuất hiện.

  Người dùng sẽ làm gì với loại băng thông trên? Với tốc độ download 35mbps, các dịch vụ tương tác, truyền hình dựa trên IP (IPTV) sẽ trở nên khả thi. Hình thức kết nối này có thể cùng lúc hỗ trợ 2 nguồn HDTV, cho phép người dùng chuyển các góc nhìn của máy quay (ví dụ trong chương trình thể thao) mà vẫn đủ “đường” để truyền âm thanh và dữ liệu thông thường. Với đường truyền này, ta có thể ghi hình chương trình TV và lưu trực tiếp vào máy chủ từ xa, hoặc giám sát an ninh ở mức cao bằng hình ảnh video. Các doanh nghiệp có thể dùng PC như là các máy trạm để chứa dữ liệu và xử lý trực tiếp các tình huống ngay trên đó.

  Tuy nhiên, những dịch vụ trên phải đối mặt một vài thách thức như phần mềm và phần cứng sử dụng với các ứng dụng trên có thể ít nhất đến năm 2007 mới xuất hiện. Khi ấy, các ISP sẽ phải vượt qua nhiều rào cản về bản quyền mà các studio phim ảnh chắc chắn sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ.

  Tóm lại, mạng băng thông cao đầy tiềm lực này sẽ khó có thể trở thành hiện thực chỉ sau một đêm. Theo một chuyên gia ít nhất phải 5 năm sau chúng ta mới thấy được sự chuyển biến rõ ràng.

  PC World Mỹ 10/2005

  ID: A0510_16