• Thứ Năm, 13/10/2005 16:25 (GMT+7)

  Microsoft và Intel hỗ trợ định dạng HD DVD

  Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Microsoft và Intel cho rằng định dạng HD DVD do diễn đàn DVD phát triển đã đáp ứng được những tiêu chí quan trọng, mang lại những lợi ích độc đáo cho người tiêu dùng, dễ dàng chuyển sang định dạng cao hơn với giá phải chăng.

  Ngày 26/9/2005, tập đoàn Intel và Microsoft tuyên bố sẽ tham gia Nhóm Hỗ Trợ HD DVD – một nhóm doanh nghiệp có chung mục đích thúc đẩy phát triển định dạng HD DVD và các sản phẩm sử dụng định dạng này. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cả 2 công ty đều cho rằng định dạng HD DVD do diễn đàn DVD phát triển đã đáp ứng được những tiêu chí quan trọng và mang lại những lợi ích độc đáo cho PC, tăng khả năng hoạt động tương hỗ của các thiết bị kết nối, dễ dàng chuyển sang định dạng cao hơn với giá phải chăng. HD DVD có khả năng đưa những hình ảnh của video HD đến người tiêu dùng nhanh hơn các định dạng khác với các phần cứng tương thích giá hợp lý hơn và khả năng trải nghiệm tương tác cao hơn.

  Intel và Microsoft là 2 công ty gần đây nhất tuyên bố gia nhập Nhóm Hỗ Trợ HD DVD, tiếp nối hàng loạt các tập đoàn lớn như NEC, SANYO Electric, Toshiba và những “đại gia” phim trường như Universal Studios, Paramount Pictures. Danh sách Nhóm Hỗ Trợ HD DVD đã lên đến hơn 100 công ty.

  Theo Microsoft và Intel, HD DVD thể hiện được những phẩm chất sau:
  - Bản copy được quản lý: Đây là một bước đột phá, giúp người tiêu dùng dễ dàng sao chép đĩa sang ổ cứng hoặc máy chủ gia đình. Định dạng HD DVD cũng cho phép những phiên bản của các bộ phim chạy trên các thiết bị xách tay.
  - Khả năng thích ứng với tương lai “future-proof”. Đĩa có thể lưu cả hai bản phim, bản dạng thông thường và dạng cao cấp, đảm bảo với khách hàng rằng đĩa họ mua vẫn có thể xem được trong tương lai.
  - Sản xuất với số lượng lớn, chi phí thấp. 
  - Dung lượng lớn tới 30GB hai tầng kép so với ổ BD-CD ROM dung lượng tối đa 25GB.
  - Khả năng tương thích cao nhờ sử dụng công nghệ iHD, cho phép nội dung phong phú, có thêm những chức năng mới giá trị gia tăng cho phim định dạng cao.
  - Định dạng chuẩn cho máy tính xách tay. Khả năng tương thích của HD DVD sẽ đơn giản hóa quá trình phát triển của ổ đĩa siêu mỏng tích hợp với máy tính xách tay.

  Mặc dù Intel và Microsoft cho rằng HD DVD là giải pháp khả thi duy nhất ở bối cảnh hiện tại, nhưng mỗi công ty vẫn tiếp tục làm việc để hướng tới một định dạng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

  T.Anh (Tin từ Microsoft Vietnam)

  ID: O0510_1