• Thứ Tư, 05/10/2005 08:40 (GMT+7)

  Intel sẽ tung ra bộ xử lí Xeon lõi kép trong tháng 10/2005

  HP, IBM, Dell và các hãng bán máy chủ khác đã sẵn sàng tung ra các hệ thống máy chủ gắn bộ xử lí Xeon lõi kép trong tháng 10 này.

  Sớm hơn dự định ban đầu, tuy có chậm hơn đối thủ AMD, Intel đã sẵn sàng tung ra các bộ xử lí (BXL) Xeon lõi kép của mình vào ngày 10/10/2005. HP cho biết cũng sẽ công bố các máy chủ ProLiant có gắn BXL Xeon lõi kép (dual-core) vào cùng thời điểm. Đại diện Intel tại Nhật bản đã mời các phóng viên tới dự buổi lễ công bố các chip lõi kép cho máy chủ và máy trạm vào ngày 11/10/2005.

  Kế hoạch của các nhà sản xuất máy chủ

  Đầu tuần này, tại Mỹ, Dell đã tiết lộ về một số hệ thống gắn BXL lõi kép. Công ty này cho biết cho biết, những hệ thống này sẽ được tung ra vào nửa đầu tháng 10/2005 nhưng từ chối không cho biết chi tiết về các chip Xeon gắn trên những hệ thống này. IBM cũng cho biết, họ sẽ tung ra các máy chủ gắn chip lõi kép vào khoảng giữa tháng 10/2005. Còn Intel cũng từ chối tiết lộ thông tin về thời điểm công bố chip Xeon lõi kép.

  Như vậy, sắp tới chip Xeon lõi kép sẽ “tiếp sức” cho các chip Intel Xeon lõi đơn trong cuộc chạy đua so tài với chip Opteron lõi kép của AMD. Cùng với việc chuyển sang công nghệ 64-bit, AMD đã đồng thời giới thiệu BXL Opteron sử dụng công nghệ đa lõi mới từ vài tháng trước đây, qua mặt cả Intel- hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới..

  Lịch trình của các BXL

  Intel có kế hoạch tung ra BXL Bensley (một phiên bản Xeon có lõi kép dành cho máy chủ), vào quý một năm 2006. Tuy nhiên, BXL Paxville, chip lõi kép cho cả máy chủ hai khe cắm (two-socket) và máy chủ bốn khe cắm (four-socket), sẽ được tung ra sớm hơn. vào ngày 10/10/2005.

  Một số nhà phân tích cho rằng, các chip lõi kép của Intel sẽ vẫn còn  bị trục trặc do thiết kế bus mặt trước (front-side bus design) của chúng. Tuy nhiên, các bài đánh giá công nghệ độc lập và điểm đo (benchmarks) mới là phán quyết mang tính quyết định về sức mạnh thật sự của các con chip Xeon lõi kép.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 3/10/2005)

  ID: O0510_1