• Thứ Năm, 06/10/2005 10:11 (GMT+7)

  Một công ty chuyên về chip năng lượng thấp sắp ra đời

  P.A Semi Inc. sẽ tập hợp nhiều tên tuổi lớn trong ngành thiết kế chip.

  Một nhóm các nhà thiết kế chip được đánh giá cao đang chuẩn bị cho ra đời công ty P.A. Semi Inc. vào tháng 10/2005. Công ty này sẽ tập trung vào việc thiết kế chip năng lượng thấp, hiệu năng cao cho các máy chủ phiến mỏng, thiết bị mạng và thiết bị di động.

  P.A. Semi Inc. do Dan Dobberpuhl - một chuyên gia dày dạn trong ngành công nghiệp thiết kế/chế tạo chip - lãnh đạo. Gần đây nhất, ông làm việc cho Broadcom Corp. (hãng đã mua lại công ty SiByte Inc. chuyên về bộ xử lí (BXL) nhúng của Dobberpuhl hồi năm 2000). SiByte thiết kế các BXL mạng hiệu năng cao sử dụng kiến trúc thiết kế chip của công ty MIPS Technologies Inc. P.A. Semi hi vọng sẽ làm tiếp công việc mà SiByte còn bỏ dở với các thiết kế đa lõi MIPS.

  Dobberpuhl là một trong những người thiết kế chính tạo nên BXL Alpha, là một thiết kế BXL sáng tạo và nhanh nhất thế giới, đã được công ty Digital Equipment Corp giới thiệu năm 1992. Ông cũng giúp Digital thiết kế BXL StrongARM với kiến trúc được công ty Arm Ltd. phát triển. Thiết kế chip năng lượng thấp này đã nhanh chóng được đưa vào nhiều thiết bị nhúng. Sau cùng Intel đã mua lại StrongARM và ngày nay BXL này có tên là Xscale. Năm 2003, Dobberpuhl được Viện Kĩ Nghệ Điện và Điện Tử (Institute of Electrical and Electronics Engineers - IEEE) trao giải thưởng Solid-State Circuits Technical Field Award cho những đóng góp của ông vào việc thiết kế chip.

  Ngoài Dobberpuhl, P.A. Semi còn tập hợp được rất nhiều tên tuổi khác như Jim Keller (từng là cố vấn cho Dirk Meyer - trưởng bộ phận thiết kế BXL của công ty AMD, thiết kế các BXL Opteron và Athlon 64), Pete Bannon (người làm việc tại Digital cùng Dobberpuhl trên BXL Alpha và gần đây cộng tác với Intel trên Tukwila - BXL Itanium 2 đa lõi của tương lai).

  Chi tiết về các kế hoạch của P.A. Semi sẽ được công bố trong “The Microprocessor Report” tại diễn đàn Fall Processor Forum, dự định sẽ được tổ chức từ 24 - 27/10/2005 tại San Jose, Mỹ.

   

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 30/9/2005)

  ID: O0510_1