• Thứ Hai, 10/10/2005 14:46 (GMT+7)

  HP mua lại RLX Technologies

  Mua lại công ty RLX Technologies cùng bộ phần mềm Control Tower, HP tiếp sức cho bộ phận kinh doanh máy chủ phiến mỏng.

  Ngày 3/10/2005 Hewlett-Packard (HP) thông báo sẽ mua lại RLX Technologies để có được công nghệ quản lí hệ thống tốt hơn cho các máy chủ HP phiến mỏng (blade) chạy hệ điều hành (HĐH) Linux.

  Từ cuối năm 2004, RLX không còn kinh doanh phần cứng cho máy chủ phiến mỏng. Công ty này giờ đây tập trung vào RLX Control Tower – bộ phần mềm quản lí máy chủ phiến mỏng chạy trên HĐH Linux.

  Sau khi việc mua bán kết thúc, RLX sẽ trở thành một bộ phận của nhóm BladeSystem, thuộc Nhóm Các Giải Pháp Công Nghệ (Technology Solutions Group) của HP. Việc nhập RLX vào HP sẽ được hoàn tất vào năm tới. HP cam kết sẽ vẫn hỗ trợ những người đang dùng máy chủ phiến mỏng của RLX cho đến hết thời hạn bảo hành.

  Ban đầu, HP dự định tối ưu hóa Control Tower cho kiến trúc BladeSystem. Công ty này hy vọng, trong vòng sáu tháng phần mềm RLX sẽ tương thích hoàn toàn với các sản phẩm BladeSystem. Tuy nhiên sau đó, HP lại có kế hoạch tích hợp Control Tower vào các máy chủ, phương tiện lưu trữ, bộ phần mềm quản lí xí nghiệp hiện có của công ty. Mục đích cuối cùng là đơn giản hóa và nhất thể hóa việc quản lí các máy chủ HP, dù chúng chạy Windows, Linux hay Unix. HP sẽ kết hợp chặt chẽ Control Tower vào kế hoạch phát triển kiến trúc hướng dịch vụ dựa vào việc tích hợp Systems Insight Manager (SIM) và OpenView.

  Máy chủ phiến mỏng (blade) của HP
  Thị trường máy chủ phiến mỏng ngày nay là cuộc đua giữa hai đấu thủ chính HP và IBM. HP có vẻ hơi chậm chân so với IBM. Các chuyên gia cho biết, trong quý II vừa rồi số máy chủ chạy HĐH mã nguồn mở Linux do IBM bán ra nhiều gấp ba HP. HP hy vọng khi có thêm công nghệ quản lí RLX, phiên bản SIM cho Linux của HP sẽ thu hút nhiều khách hàng mua máy chủ phiến mỏng của HP hơn.

  HP cho biết, hiện họ chưa có kế hoạch công bố mã nguồn của Control Tower. Gần đây, HP mua lại nhiều công ty và công nghệ như nhà sản xuất phần mềm quản lí dịch vụ và tài sản CNTT Peregrine Systems Inc. và công ty phần mềm quản lí mạng khu vực lưu trữ AppIQ. RLX có 36 nhân viên và khoảng 200 khách hàng trên toàn cầu. Công ty là doanh nghiệp tiên phong trong thị trường phần cứng cho máy chủ phiến mỏng.

   

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 3/10/2005)

  ID: O0510_1