• Thứ Năm, 13/10/2005 09:53 (GMT+7)

  Bộ công cụ phát triển Developer Studio mới của Borland

  Developer Studio của Borland gồm ba công cụ phát triển được tích hợp với phần mềm quản lí các yêu cầu cũng như phần mềm quản lí thay đổi

  Sau khi thống nhất các công cụ phát triển cho Windows, hôm 10/10/2005  Borland Software đã công bố bộ phần mềm Borland Developer Studio gồm các phiên bản mới nhất của ba công cụ phát triển Delphi, C++ Builder và C# Builder của hãng. Ba phiên bản 2006 của những công cụ này có liên kết tới phần mềm quản lí các yêu cầu CalibreRM, phần mềm quản lí thay đổi StarTeam và  phần mềm mô hình hóa Together của Borland. Bộ công cụ Borland Developer Studio (tên mã trước đây là Project DeXter ) sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2005 với nhiều phiên bản tùy theo nhu cầu cụ thể.

  Ngoài Borland Developer Studio hỗ trợ đầy đủ các ngôn ngữ Delphi, C++, và C#, Borland vẫn tiếp tục bán các công cụ này ra dưới các thương hiệu truyền thống. Tuy nhiên, môi trường phát triển tích hợp (IDE) của chúng là như nhau. Người dùng có thể cài đặt chỉ những ngôn ngữ họ cần.

  Borland Developer Studio có thể dùng để phát triển cả các ứng dụng Windows 32-bit truyền thống lẫn các ứng dụng .Net hiện đại. Đây là một lợi thế so với bộ Visual Studio của Microsoft.

  Khung làm việc ECO III (Enterprise Core Objects framework) có hai trình phát triển Delphi 2006 và C# Builder 2006. ECO III có các dịch vụ thông thường mà trước đây các nhà phát triển thường phải tự mình làm lấy, ngoài ra nó còn có một số dịch vụ khác như ánh xạ quan hệ-đối tượng (object-relational mapping) và nhất quán hóa đối tượng (object persistence) vốn được hỗ trợ rất tốt trong các môi trường Java (còn .Net thì không). ECO III còn có máy chủ đồng bộ (synchronization server) cho phép lưu dữ liệu đồng thời tại nhiều nơi, do đó cải thiện được hiệu năng của ứng dụng. Delphi 2006 và C# Builder 2006 còn có thêm nhiều khả năng mô hình hóa của phần mềm Borland Together cho ngôn ngữ UML (Unified Modeling Language) và kĩ thuật đảo ngược mã (reverse engineering of code).

  Cả ba công cụ phát triển trên (Delphi, C++ Builder và C# Builder) đều tích hợp với CalibreRM do đó đều quản lí được các yêu cầu và lần được vết các lỗi xảy ra khi phát triển. Phần mềm quản lí thay đổi StarTeam cũng được tích hợp với ba công cụ phát triển trên. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn sử dụng tính năng của CalibreRM và StarTeam thì phải trả thêm tiền.

  C++ Builder 2006 và Delphi 2006 còn có bản cập nhật của thư viện thành phần trực quan (visual component library) cho phép các nhà phát triển xây dựng các giao diện một cách nhanh chóng. Những thành phần như bộ xếp đặt lưới (grid layout) để các nhà phát triển nhấn, giữ, rê, thả vào ứng dụng; bộ xếp đặt luồng (flow layout) để kết nối các thành phần lại với nhau đã được thêm vào hai công cụ phát triển trên. C++ Builder 2006 còn có chức năng thiết kế trang web WYSIWYG (What You See Is What You Get).


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service 10/10/2005)

  ID: O0510_1