• Thứ Năm, 13/10/2005 11:40 (GMT+7)

  Kết thúc vụ kiện Microsoft- RealNetworks

  Hôm 11/10/2005 Microsoft và RealNetworks đã kết thúc vụ kiện chống độc quyền giữa hai công ty và tiến tới một liên minh kinh doanh nhạc số và trò chơi với 3 thỏa thuận trị giá 761 triệu USD.

  Dịch vụ Rhapsody to Go của RealNetworks
  Microsoft sẽ trả trước cho RealNetworks 460 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại và các khoản mà phiên tòa yêu cầu. Hai công ty đã đồng ý với một loạt giấy phép công nghệ và cam kết, theo đó Microsoft sẽ cho phép RealNetworks nghiên cứu và tìm hiểu dài hạn các công nghệ Windows Media để cải tiến phần mềm đa phương tiện của RealNetworks. Theo một số điều khoản của những thỏa thuận này thì hai công ty đã giải quyết vụ kiện trên toàn thế giới và sẽ cùng nhau xúc tiến, kinh doanh dịch vụ âm nhạc thu phí Rhapsody của RealNetworks trên mạng MSN của Microsoft. Microsoft cũng sẽ hỗ trợ giới thiệu và chào bán các trò chơi số của RealNetworks thông qua mạng MSN Games và Xbox Live Arcade for XBox 360.

  Ngoài ra, Microsoft sẽ trả cho RealNetworks 301 triệu USD tiền mặt và cung cấp các dịch vụ trong 18 tháng để hỗ trợ cho việc phát triển, phân phối, tiếp thị sản phẩm của RealNetworks theo các thỏa thuận liên quan tới nhac số và trò chơi. Cùng thời gian đó, RealNetworks sẽ hỗ trợ MSN Search và hai công ty sẽ cùng nhau cổ vũ việc sử dụng các công nghệ Windows Media với dịch vụ Rhapsody to Go của RealNetworks.

  Về vụ kiện Microsoft- RealNetworks

  RealNetworks là công ty đóng tại Seattle (Mỹ). Công ty này đã kiện Microsoft hồi tháng 12/ 2003 đòi số tiền bồi thường thiệt hại hơn 1 tỉ USD. RealNetworks cáo buộc Microsoft đã dùng sự thống trị của hệ điều hành Windows để kìm hãm vị trí của RealNetworks trên thị trường phần mềm phương tiện số cho PC.

  Phiên tòa khẳng định rằng, Microsoft đã ép buộc các nhà chế tạo PC phải cài phần mềm Windows Media Player vào PC đồng thời hạn chế cài đặt chương trình đa phương tiện của các đối thủ cạnh tranh.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 11/10/2005)

  ID: O0510_1