• Thứ Sáu, 14/10/2005 14:29 (GMT+7)

  LG-SB130: Điện thoại di động CDMA xem truyền hình vệ tinh của LG Electronics

  LG-SB130 có thể tạm dừng phát hình giống thiết bị TiVo để nói chuyện điện thoại

  LG Electronics đã phát triển một loại điện thoại di động (ĐTDĐ) có thể nhận được các chương trình truyền hình vệ tinh. Khi người dùng cần nói chuyện điện thoại, họ có thể “tạm dừng” các chương trình truyền hình đó lại (giống khả năng “tạm dừng” của thiết bị TiVo). Chiếc ĐTDĐ này có tên là LG-SB130 hoặc KB1300 (tùy vào loại sóng mang (carrier) nó sử dụng), được tung ra hôm 11/10/2005 tại triển lãm Korea Electronics Show (KES). KES được tổ chức tại trung tâm triển lãm Kintex ở Ilsan, phía Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

  Các ĐTDĐ có thể nhận được các chương trình truyền hình vệ tinh bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc hồi đầu năm 2005 khi TU Media bắt đầu đưa ra dịch vụ phát sóng một số kênh truyền hình và truyền thanh từ vệ tinh tới các thiết bị di động. Một số ĐTDĐ của LG, Samsung Electronics, và Pantech cũng có khả năng sử dụng dịch vụ của TU Media nhưng tính năng “tạm dừng” chương trình giống như thiết bị TiVo chỉ mới xuất hiện gần đây.

  Trong buổi trình diễn tại KES, chiếc ĐTDĐ của LG này bắt sóng một chương trình truyền hình vệ tinh. Khi có một cuộc điện thoại gọi tới, có một thông điệp xuất hiện trên màn hình đưa ra cho người dùng tùy chọn tạm dừng chương trình truyền hình và nhận cuộc gọi. Nếu tùy chọn này được chấp nhận, điện thoại ngay lập tức bắt đầu ghi lại chương trình truyền hình vào bộ nhớ trong và hình ảnh tùy chọn bị “đông cứng” lại trên màn hình. Khi cuộc gọi kết thúc, điện thoại bắt đầu chiếu chương trình truyền hình đã ghi từ chỗ bị tạm dừng trong khi vẫn tiếp tục ghi chương trình vào bộ nhớ. Theo cách này, người dùng sẽ có ảo giác là họ đã tạm dừng buổi phát hình lại.

  Chiếc điện thoại này có 80 MB bộ nhớ trong và có thể ghi được một giờ chương trình truyền hình. Ngoài ra nó còn có màn hình 2,2 inch TFT có độ phân giải QVGA (240 x 320 điểm ảnh), có thể chơi nhạc MP3 và có ngõ ra TV. Máy được thiết kế riêng cho mạng CDMA của Hàn Quốc nên cả LG-SB130 lẫn KB1300 đều không thể dùng ở những vùng mà tín hiệu của TU Media không phủ sóng.

  LG vẫn chưa có giá chính thức. Dự đoán LG-SB130 sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2005 với giá khoảng 700 USD.

   

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 11/10/2005)

  ID: O0510_1