• Thứ Hai, 17/10/2005 08:56 (GMT+7)

  Oracle tung ra cơ sở dữ liệu đặt trong bộ nhớ

  Oracle cập nhật cơ sở dữ liệu của TimesTen để nhắm vào các khách hàng doanh nghiệp

  Hôm 10/10/2005 Oracle cho biết đã tung ra bản cập nhật đầu tiên cho cơ sở dữ liệu (CSDL) trong bộ nhớ (in-memory database). CSDL này được Oracle mua lại từ TimesTen hồi 6/2005. Oracle cũng có kế hoạch giới thiệu sản phẩm này với đông đảo người dùng hơn, đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp

  Cấu trúc CSDL trong bộ nhớ

  Cấu trúc CSDL trong bộ nhớ
  Các CSDL trong bộ nhớ thường nằm ở lớp giữa (midtier), kế bên các ứng dụng và thường lưu dữ liệu ở bộ nhớ chính (ít khi lưu trên đĩa). Cách lưu trữ này cho phép người dùng truy xuất và lấy dữ liệu rất nhanh.

  CSDL trong bộ nhớ thường được ứng dụng trong những ngành nghề mà người dùng đòi hỏi hệ thống thông tin hay cơ sở dữ liệu phải trả lời các câu hỏi của người dùng với tốc độ cực kỳ cao, như ngành tài chính, viễn thông, và các ngành công nghiệp mạng.

  Chẳng hạn, các nhà đầu tư tài chính lưu thông tin về giá cổ phiếu vào CSDL. Sau đó, những thông tin này sẽ giúp họ có những quyết định mua bán chứng khoán nhanh chóng. Trong viễn thông, những nhà vận hành dịch vụ di động dùng CSDL trong bộ nhớ để tính cước: trước khi kết nối cuộc gọi thì nhà vận hành dịch vụ sẽ nhanh chóng biết được người gọi có còn đủ tiền trả trước trong tài khoản của họ không. TimesTen có trụ sở ở California (Mỹ), có 90 nhân viên và khoảng 1500 khách hàng như JP Morgan Chase & Co., Sprint, và United Air Lines.

  Giờ đây, Oracle hi vọng sẽ bán được sản phẩm của TimesTen không chỉ cho các doanh nghiệp ngành dọc mà còn cho cả các doanh nghiệp nói chung. Để làm được điều đó, Oracle cần thuyết phục các công ty nhận ra nhu cầu cần mua một loại CSDL đặc biệt giúp làm tăng thời gian hồi đáp của ứng dụng.

  Bản cập nhật phiên bản 6 của sản phẩm này, có hiệu năng cập nhật dữ liệu (cache update performance) tăng gấp bốn lần và thời gian nạp dữ liệu mới (cache load times) cũng được cải thiện đáng kể. Sản phẩm giờ đây làm việc tốt với CSDL Oracle phiên bản 10g Release 2 và nhiều CSDL khác, hỗ trợ phiên bản SQL (Structured Query Language) mới cũng như các Java API, như JDBC (Java Database Connectivity) 3.0. Trong tương lai, sản phẩm sẽ tương thích với công nghệ RAC (Real Application Clusters) của Oracle và sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn.

  Giá

  Giá của CSDL trong bộ nhớ này là 12000 USD/CPU (với sản phẩm TimesTen ớ mức thấp nhất hỗ trợ 2GB bộ nhớ). Bản hỗ trợ 10GB bộ nhớ có giá 18000 USD/CPU còn nếu bộ nhớ vô hạn thì giá là 24000 USD/CPU.

  Oracle cũng đã không những không tặng kèm 2 hai chức năng của CSDL trong bộ nhớ này mà còn tách chúng ra và bán riêng rẽ. Phần mềm tái tạo CSDL TimesTen thành CSDL TimesTen khác và phần mềm Cache Connect to Oracle đều có giá từ 6000 tới 12000 USD/CPU (tùy theo kích thước CSDL).

  Một dự án thông thường sử dụng CSDL TimesTen được triển khai cho hai máy chủ 4 CPU tốn khoảng 200000 USD.

  TimesTen là một trong không nhiều CSDL trong bộ nhớ hiện có trên thị trường. IBM, Sybase và  Ants Software cho biết cũng cung cấp những CSDL trong bộ nhớ với tính năng tương tự. 

   

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 10/10/2005)

   

  ID: O0510_1