• Thứ Hai, 17/10/2005 08:56 (GMT+7)

  Các nhà sản xuất sẽ thay bộ phận CCD bị lỗi

  Nhiều model máy quay video, máy ảnh kĩ thuật số của Sony, Canon, Konica Minolta, Nikon, Fujifilm có bộ cảm biến CCD bị trục trặc

  CCD của Sony
  Sony cùng bốn nhà sản xuất máy ảnh và máy quay video kĩ thuật số khác là Canon, Konica Minolta, Nikon, Fujifilm đã thông báo về kế hoạch thay thế những thiết bị cảm biến ảnh CCD (charge coupled device) bị lỗi trong hơn 100 model máy quay video, máy ảnh kĩ thuật số.

  Các CCD được dùng để “bắt” hình ảnh cho máy quay video hoặc máy ảnh kĩ thuật số. Ánh sáng đi qua thấu kính của máy và vào CCD. Sau đó CCD sẽ chuyển đổi ánh sáng thành chùm electron. Ở những CCD bi lỗi, bộ cảm biến sẽ không “bắt” hình ảnh một cách bình thường được.

  CCD bị lỗi khiến hình ảnh bị méo mó

  Máy quay video kĩ thuật số của Sony
  Nếu máy có CCD bị lỗi được dùng để quay phim/chụp ảnh thì màn hình LCD và/hoặc kính ngắm điện tử sẽ hoặc là không có gì hoặc là hiển thị hình ảnh bị méo mó. Nếu máy đó kết nối với chip bán dẫn và thiết bị khác, tình trạng đó cũng sẽ xảy ra..

  Hơn 100 model máy quay video, máy ảnh kĩ thuật số và một PDA do Sony sản xuất rất có khả năng bị lỗi trên. Loại máy, kí hiệu model bị lỗi biến đổi theo khu vực địa lí của người dùng. Những CCD bị lỗi được Sony sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 10/ 2002 đến tháng 3/2004, nhưng không phải tất cả CCD sản xuất trong thời gian này đều bị lỗi. Sony sẽ sửa chữa miễn phí cho những máy có triệu chứng của CCD bị lỗi. Người dùng lo lắng cho chiếc maý của họ có thể ghé trang web của Sony cho khu vực của họ (châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ,…) và xem liệu model cụ thể của họ có bị ảnh hưởng không.

  Máy của Canon, Konica Minolta, Nikon, Fujifilm cũng bị lỗi

  Máy ảnh kĩ thuật số hiệu Cyber-shot của Sony
  Không chỉ Sony mà bốn nhà sản xuất máy ảnh và máy quay video kĩ thuật số khác là Canon, Konica Minolta, Nikon, Fujifilm cũng phải đối mặt với vấn đề này và đã thông báo về kế hoạch thay thế những CCD bị lỗi trong các sản phẩm của họ.

  Gốc rễ của việc CCD bị lỗi vẫn chưa được làm sáng tỏ. Không phải tất cả CCD bị lỗi đều do Sony sản xuất (như trường hợp của Fujifilm thì một số CCD bị lỗi do chính Fujifilm sản xuất). Fujifilm từ chối bình luận nguyên nhân gây lỗi và không tiết lộ tên nhà cung cấp thiết bị cho họ. Canon cho biết, một số model họ bán ra ở Đông nam Á cũng có CCD bị lỗi do nhiệt độ và độ ẩm cao. Tuy nhiên, Canon từ chối cho biết tên nhà cung cấp nhưng thiết bị CCD bị lỗi này.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 13/10/2005)

   

  ID: O0510_1