• Thứ Ba, 18/10/2005 11:32 (GMT+7)

  Coi chừng cài nhầm bản Microsoft Windows XP SP3 giả

  Một nhân viên của Microsoft đã cảnh báo về mối nguy hại của một bản Service Pack 3 (SP3) của hệ điều hành (HĐH) Windows XP . Bản SP3 này có ở ngay trang chủ của The Hotfix – một website chuyên cung cấp các bản vá lỗi phần mềm được nhiều người dùng biết đến.

  Cảnh báo qua nhóm tin

  Hình xuất hiện ngay trên trang chủ của The Hotfix
  Trong một bức thư gửi lên nhóm tin người dùng (user newsgroup) của Microsoft gần đây, tư vấn viên chiến lược doanh nghiệp Mike Brannigan của Microsoft cho biết phiên bản không chính thức của Windows XP SP3 từ trang web The Hotfix.net (http://thehotfix.net) có thể sẽ gây nguy hại cho máy tính. Người dùng sẽ không được Microsoft hay bất cứ nhà sản xuất nào hỗ trợ vì đó không phải là một gói phần mềm chính thức của Microsoft.

  Tuy nhiên, Ethan Allen (người sáng lập và là nhà quản trị của The Hotfix) khẳng định, bản Windows XP SP3 trên trang web của ông tất nhiên không phải bản chính thức nhưng nó là bản xem trước chấp nhận được trước khi bản SP3 chính thức được phát hành. Người dùng cũng có thể nhận được các lỗi “sửa nóng” (hotfix) trong bản xem trước này miễn phí khi gọi điện thoại tới đường dây hỗ trợ của Microsoft. Allen nói thêm, nếu việc cài đặt bản xem trước này làm máy tính của người dùng không ổn định thì lỗi không phải của The Hotfix, vì phần mềm đến từ Microsoft.

  Việc phát hành Windows XP SP3 sẽ bị trì hoãn

  Allen đã ráp các bản cập nhật phần mềm (mà ông nhận được từ một nguồn bên trong Microsoft) thành bản SP3 xem trước. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/10/2005 Allen cho biết, Microsoft đã không liên hệ trực tiếp ông về những lỗi sửa nóng mà ông đã đưa vào bản xem trước nhưng đang điều tra nội bộ để tìm xem ai đã để rò rỉ những lỗi sửa nóng cho The Hotfix.

  Vài tuần trước đây đã có những tin đồn rằng, sẽ có bản SP3 cho HĐH Windows XP nhưng Microsoft đã không trả lời. Ngày 13/10/2005 Microsoft cho biết, Windows XP SP3 sẽ có mặt trên thị trường sau khi Windows Vista được phát hành (dự kiến vào cuối năm 2006)

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 14/10/2005)

   

   

  ID: O0510_1