• Thứ Năm, 20/10/2005 15:50 (GMT+7)

  Điện thoại Bluephone sẽ "nở rộ" vào năm 2006

  British Telecommunications sẽ bán ra 20 loại điện thoại khác nhau vừa có chức năng điện thoại Wi-Fi vừa có chức năng điện thoại di động GSM

  Hôm 12/10/2005, phát biểu tại Triển Lãm Điện Thoại Thông Minh (Smartphone Show) tổ chức ở London (Anh), đại diện của British Telecommunications (BT) cho biết, nằm trong kế hoạch phát triển dịch vụ BT Fusion, năm 2006 BT có kế hoạch bán ra 20 model điện thoại khác nhau vừa có chức năng điện thoại Wi-Fi vừa có chức năng điện thoại điện thoại di động (ĐTDĐ). BT cũng có kế hoạch mở rộng dịch vụ và tham gia vào cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường dịch vụ viễn thông.

  ÐTDÐ Motorola GSM/Wi-Fi
  Nokia, LG Electronics, Motorola, và HTC sẽ tung ra các loại ĐTDĐ hội tụ công nghệ Wi-Fi và GSM, trong đó có nhiều máy hỗ trợ công nghệ 3G. BT đã đầu tư khá nhiều thời gian làm việc cùng các nhà sản xuất trên để chế tạo nên những model này.

  BT đã tung ra dịch vụ Fusion hồi đầu năm 2005 với tiếng vang lớn. Khách hàng có thể sử dụng một chiếc điện thoại cầm tay vừa gọi được điện thoại qua mạng GSM thông thường vừa gọi được điện thoại giá rẻ VoIP (Voice over Internet Protocol) ở gia đình thông qua kết nối Bluetooth tới dịch vụ băng thông rộng của BT. Mới đầu, dịch vụ Fusion bị phê phán rất nhiều vì đã dùng Bluetooth mà không dùng Wi-Fi. Nhưng BT cho biết, ở thời điểm ấy điện thoại có cả Wi-Fi lẫn GSM còn quá đắt cho thị trường đại chúng.

  Hub ðể truy cập Wi-Fi
  BT có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ Fusion. Kế hoạch này đang được thực hiện với các nhà chế tạo ĐTDĐ và các nhà sản xuất cũng đang xúc tiến việc sử dụng một chiếc điện thoại cầm tay duy nhất vừa có thể gọi điện thoại qua kết nối W-Fi trong văn phòng vừa gọi được điện thoại GSM ở bất cứ đâu.

  Ở Anh, BT có ưu thế hơn một số nhà vận hành dịch vụ khác (như Vodafone Group) vì những nhà vận hành dịch vụ này không sở hữu mạng viễn thông hữu tuyến do đó không đưa ra dịch vụ hiệu quả như Fusion được. Fusion cho phép người dùng đầu cuối có thể vừa duyệt web qua Wi-Fi tại gia đình với tốc độ nhanh hơn, chi phí rẻ hơn vừa có thể duyệt web qua dịch vụ 3G.

  Tuy nhiên, việc có thể vừa gọi điện thoại vừa lấy dữ liệu qua mạng ĐTDĐ GSM có thể là mối đe dọa với Fusion. Người dùng thuê bao tháng dùng gói dịch vụ GSM có lượng dữ liệu thường và dữ liệu thoại lớn sẽ có chi phí giá thành thấp.

  Dịch vụ Fusion cũng có lợi cho Vodafone vì BT không có riêng mạng ĐTDĐ GSM. BT phải bán lại dịch vụ cho khách hàng từ mạng của Vodafone. Dịch vụ Fusion cũng có thể bị các dịch vụ VoIP miễn phí như Skype đe dọa. Giá thành gọi VoIP trên dịch vụ Fusion tại gia đình là 0,03 bảng (0,05 USD) /phút vào ban ngày và 0,055 bảng /phút vào ban đêm hay ngày nghỉ cuối tuần. BT phải cạnh tranh với các dịch vụ như Skype bằng chất lượng dịch vụ vì BT không có quyền chặn việc truy cập các dịch vụ miễn phí này.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 13/10/2005)

  ID: O0510_1