• Thứ Sáu, 21/10/2005 08:56 (GMT+7)

  Robson: công nghệ mới của Intel giảm thời gian khởi động máy tính

  Công nghệ lưu trữ ổn định Robson dựa trên chip nhớ Flash NAND giúp tăng tốc độ khởi động máy tính và truy cập ứng dụng

                      Bộ nhớ Flash NAND
  Hôm 17/10/2005 tại Diễn Đàn Các Nhà Phát Triển Intel (Intel Developer Forum - IDF) tổ chức ở Đài Bắc (Đài loan), Intel đã công bố một công nghệ mới giúp làm giảm đáng kể thời gian khởi động máy tính xách tay (MTXT) hoặc khởi động và truy cập các chương trình ứng dụng. Công nghệ này cũng làm tăng thời gian sử dụng cho pin MTXT.

  Công nghệ lưu trữ mới của Intel có tên là Robson. Robson đảm bảo cho MTXT gắn chip Centrino trong buổi trình diễn trực tiếp tại IDF khởi động gần như ngay lập tức. Một chiếc MTXT có phần cứng y hệt nhưng không có Robson khởi động chậm hơn chừng vài giây.

  Chiếc MTXT có Robson mở ứng dụng Adobe Reader mất 0,4 giây, mở ứng dụng Quicken mất 2,9 giây, Thời gian mở các ứng dụng tương tự với chiếc MTXT không có Robson là 5,4 giây và 8 giây.

  Công nghệ Robson dựa trên bộ nhớ Flash

  Bí mật đằng sau công nghệ lưu trữ ổn định (nonvolatile cache technology) Robson là bộ nhớ Flash NAND. Thay bằng việc khởi động từ đĩa cứng, chiếc MTXT có Robson chuyển sang khởi động từ bộ nhớ Flash NAND chuẩn. Sự khác biệt đó đã làm giảm thời gian khởi động và năng lượng pin tiêu thụ (do đĩa cứng không phải quay).

  Mặc dù Intel từ chối đi vào đặc tả chi tiết của việc công nghệ Robson hoạt động ra sao nhưng một quan chức của Intel nói, công nghệ này đã đủ "chín” để chia sẻ với các nhà chế tạo PC khác. Những thông tin chi tiết hơn sẽ được công bố sau.

  Bộ nhớ Flash NAND của Samsung
  Một số nhà sản xuất khác đã đưa bộ nhớ Flash NAND vào sản phẩm của họ như Samsng đang sản xuất bộ nhớ Flash NAND cho máy ảnh số và máy nghe nhạc MP3.

  Tùy vào lựa chọn của nhà sản xuất

  Dự định công nghệ Robson được dùng cho bộ nhớ Flash NAND chuẩn công nghiệp có dung lượng từ 64MB tới 4GB. Chiếc MTXT dùng trong buổi trình diễn có 128MB NAND.

  Intel không có khung thời gian cụ thể nào cho việc áp dụng đại trà công nghệ Robson. Họ nói, các nhà chế tạo PC mới là nhân tố chính quyết định việc này. Intel dự đoán, khách hàng doanh nghiệp sẽ muốn sử dụng PC có công nghệ Robson đầu tiên.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 17/10/2005)

   

   

  ID: O0510_1