• Thứ Năm, 20/10/2005 15:49 (GMT+7)

  Sẽ có nhiều điện thoại di động chạy hệ điều hành Linux

  Motorola và PalmSource là những thành viên đầu tiên của nhóm Mobile Linux Initiative (MLI) nhằm xúc tiến nhân rộng hệ điều hành Linux trên các điện thoại đi động

  ÐTDÐ Motorola chạy HÐH Linux
  Hôm 17/10/2005, Open Source Development Labs Inc. (OSDL) đã đưa ra sáng kiến thành lập nhóm Mobile Linux Initiative (MLI) nhằm xúc tiến việc sử dụng hệ điều hành (HĐH) Linux trên các điện thoại đi động (ĐTDĐ). Đã có nhiều công ty tham gia nhóm này mà 2 số đó là Motorola Inc. và PalmSource Inc. MLI sẽ giải quyết các khó khăn, thách thức về mặt kĩ thuật và hỗ trợ chung cho việc triển khai Linux trên các thiết bị cầm tay.

  Người đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty Trolltech AS (công ty đã xây dựng một giao diện người dùng đồ họa trên Linux cho ĐTDĐ) cho biết có rất nhiều động lực cho việc sử dụng Linux cho các thiết bị di động, nhất là ĐTDĐ. Nhưng vì có nhiều công ty đang cùng phát triển Linux cho những thiết bị đó nên cần có một tổ chức đứng ra phối hợp những nỗ lực đó. Công ty Trolltech của ông đã ra nhập MLI, còn hai công ty MontaVista Software Inc. và Wind River Systems Inc. cho biết, họ cũng sẽ ra nhập nhóm.

  Một số công ty như Trolltech đang phụ thuộc vào một nhân Linux tốt để có thể sử dụng bộ xử lí và năng lượng điện một cách hiệu quả. Họ hi vọng, MLI sẽ tạo ra được một nhân HĐH có thể dùng được các tài nguyên của ĐTDĐ.

  Các thiết bị chạy HĐH Linux đã khá phổ biến ở châu Á nhưng vẫn chưa có chỗ đứng ở châu Âu và Mỹ. Motorola đã tung ra thị trường Trung quốc hơn ba triệu  thiết bị chạy HĐH Linux và phần mềm của Trolltech. Trolltech mong đợi từ 6 tháng tới 1 năm tới, các nhà sản xuất như Motorola sẽ đưa những sản phẩm này đến với thị trường Mỹ và châu Âu.

  Linux hấp dẫn các nhà chế tạo ĐTDĐ nhờ khả năng cũng như giá thành của nó. Linux có thể giải quyết được một số vấn đề mà các nhà chế tạo ĐTDĐ gặp phải như chế tạo những chiếc điện thoại có đủ  tính năng máy chụp ảnh, máy quay video, màn hình màu, và duyệt web. Giá thành của HĐH Symbian cho mỗi chiếc ĐTDĐ là từ 5 tới 7 USD. Giá thành của ĐTDĐ chạy HĐH mã nguồn mở thấp hơn nhiều.

  Ngày càng có nhiều người quan tâm tới Linux và HĐH này đã trở thành một nền tảng đầy tiềm năng cho ĐTDĐ. Nhưng con đường để Linux tới được đích còn rất dài và rất chông gai.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 17/10/2005)

  ID: O0510_1