• Thứ Ba, 25/10/2005 15:18 (GMT+7)

  IBM mua lại DataPower để chiếm thế “thượng phong” trên mặt trận SOA

  Công ty DataPower chuyên sản xuất phần cứng XML ra nhập IBM làm tăng sức mạnh cho Big Blue trong lĩnh vực SOA

                    Sơ ðồ kiến trúc của SOA
  Để tăng thêm dòng sản phẩm kiến trúc hướng dịch vụ (Service-Oriented Architecture – SOA) của mình, hôm 18/10/2005 IBM đã mua lại DataPower – công ty chuyên sản xuất phần cứng XML và các sản phẩm làm tăng hiệu năng của các quy trình kinh doanh trong môi trường SOA. Vụ mua bán này cho thấy nhu cầu phối hợp hoạt động tốt hơn giữa ứng dụng phần mềm và dữ liệu được lưu trước đó, đồng thời giúp đơn giản hóa việc triển khai SOA nhờ giấu đi sự phức tạp của việc giải quyết các khuôn dạng thông điệp khác nhau. Các chi tiết tài chính của vụ mua bán không được tiết lộ

  DataPower được thành lập năm 1999. Công ty đã cải thiện được tính bảo mật, việc quản lí các quy trình, và tăng tốc độ xử lí giao dịch. Lãnh đạo hai công ty trên cho biết phần mềm WebSphere của IBM và Tivoli của DataPower đã được triển khai cùng nhau với các hệ thống của DataPower trong nhiều bộ cài đặt. Sản phẩm của DataPower là bổ sung cho WebSphere, chứ không phải thay thế.

  Để bán được những sản phẩm hiện có của DataPower, IBM dự định cuối năm 2005 sẽ giới thiệu dòng thiết bị sử dụng công nghệ của DataPower. IBM cũng đã lên kế hoạch cho việc tích hợp máy chủ phiến mỏng (blade server) của công ty với công nghệ của DataPower.

  Các nhà phân tích nhận xét, việc mua DataPower chứng tỏ IBM hiểu rằng SOA không đơn thuần chỉ dựa trên phần mềm. Các nhà sản xuất nền tảng khác như BEA và Oracle sẽ phải nhanh chóng đưa ra những phần mềm đơn giản và dịch vụ chuyên nghiệp.

  Các sản phẩm hiện có của DataPower bao gồm X150 Integration Device (dùng cho cơ sở hạ tầng của SOA); XA35 XML Accelerator cho xử lí XML; và XS40 XML Security Gateway (cung cấp việc bảo mật cho các dịch vụ web mức thông điệp (message-level web services security)). Những sản phẩm này sẽ tiếp tục hoạt động với phần mềm lớp giữa (middleware) của các đối thủ cạnh tranh với IBM. Việc tối ưu giữa DataPower và WebSphere sẽ sớm được thực hiện và hoàn tất.

   

  Bạch Đình Vinh (Infoworld, 18/10/205)

  ID: O0510_1