• Thứ Sáu, 28/10/2005 08:06 (GMT+7)

  Zend sẵn sàng tung ra PHP frameworks và gia nhập Eclipse

  Với những bước đi này, Zend Technologies hi vọng sẽ phổ cập việc sử dụng PHP cũng như bán được nhiều phần mềm và dịch vụ của mình

  Trung tuần tháng 10/2005, Zend Technologies Inc. thông báo sẽ tung ra Zend PHP Framework (ZPF) – một môi trường phát triển cho các ứng dụng PHP (PHP: Hypertext Preprocessor). Zend còn cho biết, họ sẽ ra nhập hiệp hội mã nguồn mở Eclipse Foundation.

  Những hành động trên là một phần nằm trong Dự Án Cộng Tác PHP (PHP Collaboration Project) của công ty. Dự án này được đưa ra tại Triển Lãm & Hội Thảo Zend/PHP tổ chức ở  California (Mỹ). Các công ty như IBM, Oracle Corp., MySQL AG, Intel Corp., Actuate Corp., và SugarCRM Inc. sẽ hợp tác với Zend trong dự án này.

  Zend dự định, đến cuối năm 2005 sẽ tiêu chuẩn hóa ZPF và cách xây dựng các ứng dụng PHP. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy việc phát triển các ứng dụng web bằng PHP. Zend cũng sẽ ra nhập hiệp hội mã nguồn mở Eclipse với tư cách là một thành viên mức Strategic Developer (nhà phát triển chiến lược), và sẽ lãnh đạo dự án phát triển một plug-in giúp Eclipse đánh giá công việc (điểm workbench) phát triển ứng dụng bằng PHP.

  Một chuyên gia của IBM nhận xét, PHP không phải là một ngôn ngữ độc lập. Các nhà phát triển sẽ dùng PHP với XML và SOAP để xây dựng các ứng dụng theo kiểu kiến trúc hướng dịch vụ SOA (Service-Oriented Architecture types of application). Do đó, ý tưởng có một plug-in trong Eclipse sẽ giúp thúc đẩy phát triển nội dung và thành tố (content and the assets) của giao diện dịch vụ web có trren plug-in đó.

  Cả plug-in cho Eclipse và môi trường phát triển ZPF đều được cung cấp miễn phí. Với bước đi này, Zend muốn phổ cập PHP và tạo ra các cơ hội bán được nhiều dịch vụ hỗ trợ, đào tạo cũng như môi trường sản xuất Zend Platform PHP, bộ Zend Studio IDE. Zend cũng sẽ đưa ra môi trường thực thi Zend Core (Zend Core runtime environment) cho PHP.

  Một nhà phân tích của Forrester Research Inc. nói, việc Zend cùng PHP ra nhập Eclipse là một hành động quan trọng với cả các nhà phát triển PHP, Eclipse và.Zend. Zend có thể truy cập nhiều đoạn mã miễn phí của Eclipse và ngược lại, Zend cũng sẽ đóng góp mã của mình cho Eclipse. Ông cũng đặt ra câu hỏi, liệu bao giờ thì các ngôn ngữ kịch bản khác như Perl, Python và Ruby sẽ ra nhập Eclipse. Chưa có ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi này.

   

  Bạch Đình Vinh (Infoworld, 17/10/2005)

   

  ID: O0510_1