• Thứ Ba, 25/10/2005 15:19 (GMT+7)

  Dell tin bộ xử lí Xeon lõi kép của Intel sẽ chiến thắng

  Dù hiệu năng của chip AMD có cao thì Dell vẫn trung thành với duy nhất chip Intel và hi vọng chip Intel sẽ giành lại ưu thế hiệu năng từ tay AMD vào cuối năm 2006.

  Hôm 20/10/2005, tại Hội Thảo Chuyên Đề và Triển Lãm CNTT của Gartner (Symposium and ITXpo) tổ chức ở Orlando (Mỹ), chủ tịch Michael Dell của Dell Computer tuyên bố, năm 2006 các chip lõi kép của Intel sẽ giành lại vị trí dẫn đầu về mặt hiệu năng  từ tay Advanced Micro Devices (AMD).

                           Máy tính Dell
  Các nhà phân tích John Enck và Jennifer Beck của Gartner đã hỏi Michael Dell về rất nhiều chủ đề, như làm thế nào để Dell tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh và liệu công ty có quan tâm tới việc sử dụng các bộ xử lí (BXL) của AMD hay không.

  Mối quan hệ khăng khít giữa Dell và Intel cho phép Dell tối thiểu hóa giá thành phát triển sản phẩm, nhưng các nhà phân tích tin rằng Dell đã nhận được từ Intel một lượng chiết khấu đáng kể khi mua BXL để giữ được sự trung thành của Dell với họ.

  Các “con” chip phải được quyền cạnh tranh

  Một số công ty bán các máy chủ gắn BXL của cả Intel và AMD (như Hewlett-Packard) và nhiều nhà phân tích tin rằng, BXL AMD đã có một lợi thế hiệu năng hơn BXL Intel. Nhưng Dell thì cho rằng, điều này sẽ thay đổi khi Intel giới thiệu các BXL dựa trên công nghệ sản xuất 65nm (1nm = 10-9m). Vì lòng tin này mà Dell đã không sản xuất máy tính gắn chip AMD.

  Mong đợi ở tương lai

  Trước đó vài ngày tại Diễn Đàn Công Nghệ HP (HP Technology Forum), nhiều quan chức của Hewlett-Packard nói với người dùng rằng, trong nửa đầu của năm 2006, BXL Opteron lõi kép của AMD sẽ có hiệu năng cao hơn BXL Xeon lõi kép của Intel. Họ cho rằng, còn quá sớm để đánh giá hiệu năng của các BXL sẽ xuất hiện vào nửa sau năm 2006.

  Dell cũng nói về tầm quan trọng của sự phát triển các dịch vụ đối với các kế hoạch phát triển trong tương lai của hãng. Trong vài quý gần đây, lĩnh vực chủ đạo của Dell là kinh doanh PC tăng trưởng hơi chậm. Các dịch vụ công nghệ xí nghiệp (enterprise technology services) sẽ được Dell chú trọng hơn trong năm 2006.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 21/10/2005)

   

  ID: O0510_1