• Thứ Năm, 27/10/2005 14:08 (GMT+7)

  Phần mềm nhắn tin (IM) theo chuẩn mở: con đường Google lựa chọn

  Chỉ có những công ty có tầm nhìn xa mới nhận thức được chuẩn mở là chất xúc tác kỳ diệu cho tin nhắn.

  Các chương trình nhắn tin (IM) của riêng AOL, Microsoft và Yahoo luôn như những vị khách mặc quần áo lòe loẹt, không mời mà đến và trói chặt người dùng vào từng mạng nhắn tin biệt lập.

  Phần lớn người dùng ứng dụng IM lâu năm dần dà đều chuyển sang dùng phần mềm của hãng thứ 3 như Gaim và Trillian. Nhưng mặc dù chúng cho phép bạn giữ liên lạc được với nhiều người khác trên nhiều mạng dịch vụ, đó chỉ là sự thống nhất bề ngoài. Bạn vẫn phải đăng ký từng tài khoản khác nhau cho mỗi mạng IM của từng nhà cung cấp.  

  Ứng dụng nhắn tin còn hơn cả một công cụ tán gẫu. IM cho biết sự hiện diện của ai đó: biết người nào đó đang có trên mạng hay không và họ đang làm gì. Khả năng này dẫn tới hàng loạt các ứng dụng làm việc cộng tác đầy sáng tạo. Tuy nhiên, một khi các mạng nhắn tin còn phân tán, chia năm xẻ bảy, chúng ta chưa thể tập hợp thông tin và làm việc cộng tác như trên.

  Microsoft và Yahoo hợp tác
  Đó là lý do mà ai cũng hoan nghênh cái bắt tay hợp tác đầy ý nghĩa giữa MSN và Yahoo. Hai mạng IM này sẽ kết nối liên thông trong năm 2006. Có nghĩa rằng người dùng MSN và Yahoo có thể nhắn tin, nói chuyện điện thoại IP và cung cấp thông tin cho nhau v.v…

  Nhưng điều đáng quan tâm là động thái gần đây của Google. Hồi tháng 8/2005, Google đã tuyên bố gia nhập thị trường IM. Và thay vì đi theo vết xe của những công ty khác, dường như Google đang muốn làm IM cho “ra ngô, ra khoai”.

  Google Talk, phiên bản beta hiện tại dựa trên XMPP (eXtensible Messaging and Presence Protocol), một giao thức gửi nhận thông điệp mở dựa vào XML được phát triển cho phần mềm nhắn tin mã nguồn mở Jabber. Điều này có nghĩa là các hãng cung cấp phần mềm độc lập (ISV) không phải thường xuyên viết lại chương trình (reverse engineer) khi giao thức Google Talk thay đổi, khác với Yahoo Messenger và MSN Messenger. Và có lẽ Google không có kế hoạch khóa chặt người dùng vào một ứng dụng độc quyền nào cả.  

  Tại sao Jabber và XMPP hấp dẫn doanh nghiệp? Vì giao thức và phần mềm là mở, nên bất kỳ công ty nào cũng có thể triển khai và duy trì hệ thống máy chủ IM. Đó là cách quản lý IM của doanh nghiệp tin cậy và bảo mật hơn, nhưng có điều mạng IM đó vẫn chỉ là một ốc đảo đơn độc và biệt lập.     

  Google có kế hoạch khắc phục vấn đề trên. Được biết công ty này đã phát triển được một phương pháp liên kết IM, có nghĩa rằng các mạng IM độc lập có thể kết nối với nhau để chia sẻ thông điệp và thông tin người dùng. Google ưu tiên cho hướng phát triển này. Nếu điều đó thành công, một mạng IM liên thông sẽ kết thúc thời của những mạng IM biệt lập và  làm cho cuộc hợp tác MSN-Yahoo có ý nghĩa hơn.

  Việc MSN và Yahoo hợp tác rất có ý nghĩa, nhưng Google có một ý tưởng đúng: đáng lẽ IM phải đi theo chuẩn mở ngay từ đầu.

  Nguồn: Infoworld Mỹ, 18/10/2005.

  Tác giả: Neil McAllister, biên tập viên tạp chí Infoworld

  Lược dịch : Phạm Hải


   

  ID: O0510_1