• Thứ Tư, 16/11/2005 11:14 (GMT+7)

  Office thay áo mới

  Phiên bản tiếp theo của bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office sẽ bỏ đi các thanh công cụ và hầu hết các trình đơn thả xuống.

  Phiên bản tiếp theo của bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office sẽ bỏ đi các thanh công cụ và hầu hết các trình đơn thả xuống.

  Microsoft vừa thay đổi hoàn toàn giao diện bộ phần mềm ứng dụng văn phòng: Word, Excel, Powerpoint và Access. Những thứ bị loại bỏ là các thanh công cụ, trình đơn thả xuống (có vài ngoại lệ) và hầu hết hộp thoại (hoặc chí ít là bạn khó tìm ra chúng hơn). Thay vào đó là vài món đồ chơi mới như Ribbon, sẽ đặt những biểu tượng bạn thường dùng lên trên. Giao diện mới này sẽ nằm trong bộ phần mềm phiên bản mới (chưa đặt tên, hiện thời vẫn gọi là Office 12) sẽ được tung ra vào nửa cuối năm sau.

   

  NHỮNG THAY ĐỔI TRONG OFFICE 12

   
   

  Bỏ thanh công cụ: Ribbon trong Office 12 thay thế trình đơn và thanh công cụ, sẽ xuất hiện ở phía trên cửa sổ màn hình. Tin đáng mừng là những tùy chọn bạn thường dùng sẽ xuất hiện ngay tại đây. Tuy nhiên, bạn không thể định lại kích thước hoặc dễ dàng tùy biến Ribbon (mặc dù bạn có thể giấu cũng giống như làm ẩn các thanh công cụ trong bộ Office hiện thời).
  Những thay đổi trực tiếp: khi bạn chọn các tùy chọn định dạng trong Ribbon (ví dụ kiểu font trong Word 12), bạn sẽ thấy một Live Review thay đổi ngay lập tức trong văn bản.
  Những điểm hấp dẫn khác: mục Gallery thả xuống mở ra hiển thị các tùy chọn có thể thực hiện. Ví dụ hộp Quick Formatting của Word 12 xuất hiện ra từ Ribbon hiển thị các kiểu font và kích thước font.
  Không còn trình đơn thả xuống: thay vì xuất hiện một trình đơn thả xuống khi bạn nhấn chuột vào thẻ phía trên (trước đây là trình đơn chuẩn) thì nay là các tùy chọn Ribbon. (ngoại trừ thẻ File và nút Undo và Redo nằm ở phía xa bên trái).
  Phóng to dễ dàng: điều khiển phóng to/thu nhỏ bằng thanh trượt ở góc dưới bên phải cửa sổ Office 12 thuận lợi hơn.
  Lệnh theo ngữ cảnh: Chỉ những tùy chọn có thể áp dụng cho các mục được chọn mới hiển thị. Ví dụ trong Excel 12, khi bạn chọn một biểu đồ, Ribbon sẽ hiển thị các lệnh có liên quan trong một khung cạnh bên các tùy chọn Ribbon chuẩn.

   

  PC World Mỹ 11/2005

  ID: A0511_12