• Thứ Tư, 16/11/2005 09:08 (GMT+7)

  Rào cản mới trước video độ nét cao

  Công nghệ bảo vệ nội dung số tích hợp trong Windows Vista sẽ không cho phép hiển thị hoặc làm giảm chất lượng hình ảnh của phim độ phân giải cao trên các màn hình hiện nay.

  Công nghệ bảo vệ nội dung số tích hợp trong Windows Vista sẽ không cho phép hiển thị hoặc làm giảm chất lượng hình ảnh của phim độ phân giải cao trên các màn hình hiện nay.

  Nếu đã mua một màn hình máy tính cao cấp hoặc một ti-vi độ nét cao thì thông tin bên dưới sẽ không làm hài lòng bạn. Vista, phiên bản tiếp theo của Windows, sẽ có một kỹ thuật bảo vệ bản quyền số mới gọi là PVP-OPM. Nếu màn hình không hỗ trợ PVP-OPM thì những gì mà bạn thấy chỉ là hình ảnh lờ mờ hoặc một thông báo cho biết màn hình không thể hiển thị được.

  Còn nhiều rào cản đối với người dùng

    Giải mã thuật ngữ    
   

  AACS: Advanced Access Control System. Một chuẩn để bảo vệ nội dung chứa trên đĩa quang thế hệ tiếp theo do ngành công nghiệp điện ảnh, điện tử và phần mềm đưa ra.
  HDCP: High-bandwidth Digital Content Protection. Kỹ thuật bảo vệ nội dung số của Intel, phần lớn màn hình máy tính hiện nay không hỗ trợ kỹ thuật này.
  PVP-OPM: Protected Video Path Output Protection Management. Làm giảm chất lượng video hoặc không thể hiển thị nếu màn hình không hỗ trợ kỹ thuật bảo vệ nội dung số.
  PVP-UAB: Protected Video Path User-Accessible Bus. Mã hóa nội dung video khi tín hiệu đi qua bus PCI Express từ đĩa HD nhằm ngăn các thiết bị PCI Express đánh cắp dữ liệu.

     

  Đĩa Blu-ray và HD-DVD hứa hẹn đem đến độ phân giải cao hơn so với con số chuẩn của đĩa DVD hiện nay là tối đa 480 dòng. Nhưng để bảo vệ nội dung số chất lượng cao khỏi vấn nạn ăn cắp bản quyền, ngành công nghiệp phim ảnh cùng với nhà sản xuất đĩa và phần cứng vừa tạo ra một kỹ thuật bảo vệ mới: AACS. Để Windows đọc được loại đĩa mới này thì Microsoft không có chọn lựa nào khác là phải hỗ trợ AACS, thay cho PVP-OPM. Theo Microsoft, PVP-OPM sẽ ngăn chặn nạn ăn cắp bản quyền bằng việc đính kèm trực tiếp vào ngõ xuất DVI hoặc HDMI của card đồ họa các bộ phận thu hình để bắt hình nguyên gốc từ đĩa mà không thông qua một bước mã hóa nào. Một thành phần có liên quan khác là PVP-UAB sẽ ngăn chặn không cho người dùng máy tính cài đặt các loại card bắt hình trực tiếp từ khe cắm PCI Express.

  Không may là PVP-OPM cũng sẽ ngăn cản nhiều người dùng hợp pháp hiện nay, những ai có màn hình hiện thời không phù hợp cho tương lai. Để tương thích với kỹ thuật bảo vệ bản quyền mới này, PVP-OPM phải nhờ đến công nghệ HDCP để xét xem liệu card đồ họa và màn hình có hiển thị được video độ phân giải cao hay không. Nếu HDCP nhận diện một thiết bị xuất không hiển thị được (như một thiết bị bắt hình chẳng hạn) hoặc không hỗ trợ HDCP (gồm mọi màn hình HDTV chỉ có cổng kết nối analog) thì sẽ không cho phép xuất hình hoặc làm giảm chất lượng hình ảnh.

  Xứng đáng nâng cấp

  Nếu viễn cảnh trên nghe có vẻ hỗn độn thì bây giờ mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn: có ít màn hình dạng widescreen hiện giờ hỗ trợ công nghệ HDCP. Do đó, bạn nên quên đi “ước mơ” xem đĩa Blu-ray hay HD-DVD trên loại màn hình này.

  Để xem được video chất lượng cao trên máy tính, điều bắt buộc là bạn phải nâng cấp lên Windows Vista vì Windows XP thiếu khả năng hỗ trợ HDCP. Ngoài ra, người dùng phải trang bị thêm một màn hình hỗ trợ HDCP.

  PC World Mỹ 11/2005

  ID: A0511_18