• Thứ Tư, 16/11/2005 08:58 (GMT+7)

  Công cụ tìm kiếm trả lời trực tiếp

  Ba dịch vụ tìm kiếm hứa hẹn trả lời trực tiếp cho người dùng (không đưa ra đường dẫn), nhưng kết quả thì "lúc nắng lúc mưa".

  Ba dịch vụ tìm kiếm hứa hẹn trả lời trực tiếp cho người dùng (không đưa ra đường dẫn), nhưng kết quả thì “lúc nắng lúc mưa”.

  Định ra từ khóa nào để nhập vào ô tìm kiếm luôn là một thử thách đối với người dùng Internet. Và một khi có được kết quả tìm kiếm, bạn phải đoán xem đường dẫn nào sẽ đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Vậy bạn có nghĩ rằng chỉ cần gõ vào một câu hỏi thông thường và sẽ nhận được ngay câu trả lời trực tiếp không?

  Hiện tại, có 3 dịch vụ tìm kiếm hứa hẹn đưa ra được câu trả lời trực tiếp cho những truy vấn gần giống với ngôn ngữ nói. Đó là AskJeeves, Answers.com và MSN Search. Tuy nhiên, qua thử nghiệm thực tế của PC World Mỹ, 3 dịch vụ này trả lời các câu hỏi dạng thông tin tổng quát tốt hơn so với các câu hỏi thiên về kỹ thuật, chủ đề riêng hoặc vùng địa lý nào đó.

  Người dùng luôn muốn có được câu trả lời nằm ngay đầu trang web kết quả mà không phải nhấn chuột vào một đường dẫn nào và cũng tin tưởng hơn vào công cụ nào cung cấp câu trả lời chính xác ở trang kết quả đầu tiên (chỉ cần nhấn 1 lần chuột) hoặc nằm trong 10 trang kết quả tiếp theo (từ 2 lần nhấn chuột trở lên).

  Nhóm thử nghiệm đặt ra khoảng 15 câu hỏi (find.pcworld.com/49648) cho cả 3 dịch vụ tìm kiếm và AskJeeves đưa ra được 4 câu trả lời chính xác, MSN Search và Answers.com trả lời được 3 câu đúng chủ đề (kết quả khi thử trên Google gần như tương tự với Answers.com). Dĩ nhiên, thông tin trên Internet luôn thay đổi. Kết quả mới nhất sẽ khác xa nếu bạn sử dụng cùng một từ khóa đã sử dụng cách đây vài ngày.

  Cả 3 dịch vụ đạt kết quả tốt với câu hỏi “What was John Dillinger famous for?” (John Dillinger nổi tiếng về việc gì?) mặc dù phải nhấn chuột vào liên kết đầu của Answers.com, và đều trả lời xuất sắc câu hỏi “Who was the 17th president of United States?” (ai là tổng thống Mỹ thứ 17?). Tuy vậy, không dịch vụ nào có thể trả lời ngay lập tức được câu hỏi về tốc độ của chuẩn USB 2.0 so với tốc độ ethernet.

  Đặc biệt, câu hỏi với giọng văn nói và các từ phụ thường cho kết quả tìm kiếm tốt. Ví dụ, khi bạn nhập vào “high tide Santa Monica California” lại cho kết quả tốt hơn khi nhập “When is high tide on October 15, 2005, in Santa Monica, California?” (khi nào thủy triều lên cao ở Santa Monica, California vào ngày 15/10/2005?).

   

  KHÔNG CÔNG CỤ NÀO THỰC SỰ NỔI BẬT

   

   

  Nhà vô địch Google vẫn trả lời những câu hỏi dạng văn nói khá tốt và 3 trang web tìm kiếm khác cải tiến khả năng trả lời trọn câu hỏi hoàn chỉnh thay vì đưa ra kết quả dựa trên nhóm từ khóa tìm kiếm. Mục tiêu thử nghiệm là tìm câu trả lời chính xác mà không phải theo một đường dẫn kết quả (không cần thực hiện nhấn chuột). Nhưng câu trả lời nằm ở trang đầu tiên (nhấn chuột 1 lần) và trong 10 đường dẫn tiếp theo (từ 2 lần nhấn chuột trở lên) được xem là đáng tin cậy. Bạn có thể tham khảo trọn 15 câu hỏi khảo sát khác cùng với kết quả trả lời đúng tại find.pcworld.com/49648. Mọi câu hỏi khảo sát đều dùng tiếng Anh.

   

   

  Câu hỏi

      Answers.com

   

   

  Ask Jeeves     MSN Search     Google  
   

  Who was the 17th president of the United States?

     

  trả lời ngay

   

   

  trả lời ngay

     

  trả lời ngay

     

  trả lời ngay

   
   

  What is the best way to start a barbeque?

     

  nhiều liên kết

   

   

  nhiều liên kết

     

  1 liên kết

     

  nhiều liên kết

   
   

  What are roundheads?

     

  trả lời ngay

   

   

  nhiều liên kết

     

  trả lời ngay

     

  trả lời ngay

   

   

  Which states use daylight saving time?

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  1 liên kết

   

   

  1 liên kết

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  How do you make ceviche?

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  1 liên kết

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  What is the “semaphore timeout period has expired” error?

     

  nhiều liên kết

   

   

  nhiều liên kết

     

  nhiều liên kết

     

  nhiều liên kết

   

   

  When is high tide on October 15, 2005, in Santa Monica, California?

   

   

  1 liên kết

   

   

  không trả lời

   

   

  1 liên kết

   

   

  1 liên kết

   

   

  What is the speed of USB 2.0 versus SATA?

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  không trả lời

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  What is the speed of USB 2.0 versus ethernet?

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  không trả lời

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  What is the temperature in Paris?

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  trả lời ngay

   

   

  1 liên kết

   

   

  nhiều liên kết

   

   

  Chú thích: trả lời ngay: bạn có thể thấy ngay kết quả; 1 liên kết: trong trang hiển thị kết quả đầu tiên; nhiều liên kết: từ trang kết quả thứ 2 đến thứ 10; không trả lời: trong 10 trang kết quả đầu không có lời giải.
  Nhận xét: kết quả của Answers.com gần giống với Google, nhưng một số câu hỏi chung đưa ra câu trả lời ngay, thay vì đưa ra một danh sách kết quả. AskJeeves liệt kê nhiều liên kết tài trợ hơn các dịch vụ khác. MSN Search tìm kiếm nhanh nhất, có khi MSN cũng sửa lỗi chính tả trực tiếp rồi mới thực hiện tìm kiếm, mà không cần sự can thiệp của người dùng. Tương tự, Google cũng tự động sửa lỗi chính tả và đôi khi đưa ra danh sách từ đúng để người dùng lựa chọn.

   

  PC World Mỹ 11/2005

  ID: A0511_20