• Thứ Ba, 01/11/2005 07:12 (GMT+7)

  Chính phủ Mỹ yêu cầu hộ chiếu phải có chip RFID

  Theo quy định đưa ra hồi cuối tháng 10/2005, chính phủ Mỹ yêu cầu, đến tháng 10/2006 gần như tất cả hộ chiếu họ phát hành phải có một chip chứa đựng thông tin cá nhân của người mang hộ chiếu.

  Ngoại trưởng Mỹ Codoleenza Rice
  Bắt đầu từ năm 2006, Bộ Ngoại Giao Mỹ (SD) sẽ phát hành loại hộ chiếu gắn chip RFID (radio frequency identification) 64Kb. Chip này chứa tên, quốc tịch, giới tính, ngày sinh, nơi sinh và ảnh đã được số hóa của người mang hộ chiếu.

  Thông tin chứa trong chip sẽ giống với dữ liệu ghi trên hộ chiếu, làm tăng tính bảo mật của hộ chiếu vì bọn tội phạm sẽ khó “’vọc” vào hộ chiếu hơn. Chính phủ Mỹ bắt đầu tìm cách làm cho hộ chiếu khó bị giả mạo hơn nhằm chống lại các vụ tấn công khủng bố kể từ sau sự kiện ngày 11/9/2001.

  Sau khi SD đề xuất việc gắn chip RFID vào hộ chiếu hồi tháng 2/2005, một số nhóm đấu tranh cho quyền riêng tư như American Civil Liberties Union (ACLU) và Electronic Frontier Foundation (EFF) đã bày tỏ những lo ngại của họ. Hồi tháng 4/2005 EFF cho biết chip RFID không cản bọn tội phạm có thể lén lút quét dữ liệu chứa trong chip tại các sân bay. Hộ chiếu gắn chip RFID có thể sẽ thành “người dẫn đường cho những kẻ khủng bố” vì loại hộ chiếu này để lộ thông tin cá nhân của các công dân Mỹ cho người lạ. EFF cáo buộc SD đã hành động nhưng thiếu thẩm quyền cũng như thiếu sự phân tích lợi-hại đáng tin cậy, làm người Mỹ mất đi sự an toàn và tính riêng tư

  SD đã nhận được 2.335 ý kiến phản hồi đề xuất phát hành loại hộ chiếu điện tử, trong đó hơn 98% là tiêu cực. Đa phần ý kiến đều quan tâm tới tính bảo mật và tính riêng tư.

  Trong quy định cấp hộ chiếu đưa ra hôm 25/10/2005, SD nói đã có một số đề phòng cho tính bảo mật. Chip RFID sẽ dùng chữ kí số được mã hóa để chống lại việc sửa đổi dữ liệu trong chip. SD sẽ sử dụng “chip RFID thụ động” – chip không quảng bá được thông tin cá nhân ra ngoài khoảng cách có hiệu lực của máy đọc RFID. Các hộ chiếu điện tử sẽ có bìa bốn và gáy được phủ vật liệu “chống đọc lướt” ("antiskimming" material) ngăn các sóng vô tuyến nhằm bảo vệ chống lại sự rò rỉ thông tin. Loại hộ chiếu này sẽ tuân theo đặc tả hộ chiếu điện tử của Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế ICAO (International Civil Aviation Organization).

  Mặc dù SD đã có thay đổi so với đề xuất ban đầu nhưng vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề này.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 26/10/2005)

   

   

  ID: O0511_1