• Thứ Năm, 03/11/2005 17:03 (GMT+7)

  Intel, Motorola bắt tay phát triển công nghệ WiMax cố định và di động

  Trong khi đặc tả 802.16e của tổ chức IEEE cho WiMax di động vẫn chưa được chấp thuận, Motorola và Intel đã hợp tác xây dựng nền tảng cho bước chuẩn hóa tiếp theo: định ra những đặc tả của tổ chức WiMax Forum để triển khai phiên bản di động của công nghệ băng rộng không dây (mobile WiMax).


  WiMax Forum là một tổ chức gồm các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ, hiện chứng nhận các sản phẩm WiMax cố định dựa trên chuẩn 802.16-2004. Các sản phẩm này sẽ không hoạt động được khi thuê bao WiMax di chuyển.

  Trong khi đó, chuẩn IEEE 802.16e, đang được một nhóm của Viện Kĩ Nghệ Điện & Điện Tử (Institute of Electrical and Electronics Engineers – IEEE) của Mỹ phát triển, chưa thể tạo ra được những sản phẩm đủ sức đáp ứng nhu cầu thị trường, vì IEEE chưa định nghĩa được WiMax di động đầy đủ.

  Chuẩn này cũng không chính xác tuyệt đối cho tất cả mọi quốc gia (đơn cử như mỗi nước có một quy định riêng về tần số vô tuyến và độ rộng giải tần). Chính vì vậy vai trò của WiMax Forum là làm cho mọi thành viên tuân theo các quy định trong chuẩn, để các thiết bị dễ hoạt động với nhau hơn.

  Bằng việc hợp tác với nhau, Motorola và Intel hi vọng sẽ làm trước được một số việc, có được cách tiếp cận thông minh nhất với chuẩn WiMax di động, sau đó có thể chia sẻ kinh nghiệm cộng tác với các thành viên khác của WiMax Forum. Sự hợp tác này sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực di động của cả 2 “đại gia”, do đó sẽ giảm tải công việc cho WiMax Forum.

  Theo một lãnh đạo của Motorola, công ty này sẽ đóng góp kinh nghiệm nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại ngay trong các công nghệ được WiMax Forum chứng nhận như thời gian sử dụng của pin hay tản nhiệt cho công nghệ WiMax tĩnh (fixed WiMax).

  Motorola cũng cho biết sẽ hợp tác cả với các nhà sản xuất chip khác. Nhưng một nhà phân tích của Gartner cảnh báo rằng, có thể Motorola và Intel sẽ tìm cách khiến công nghệ của họ chiếm vị trí thống trị trong WiMax Forum.

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 28/10/2005)

   


   

  ID: O0511_1