• Thứ Sáu, 04/11/2005 09:17 (GMT+7)

  Làm việc di động với ổ USB U3

  Các ổ đĩa USB bé nhỏ không chỉ chứa được dữ liệu mà ngày càng thông minh hơn. Công nghệ mới của công ty U3 cho phép cắm ổ USB vào bất kì PC nào và chạy chương trình trên ổ USB đó mà không để lại “dấu vết” gì trên PC.

  Memorex TravelDrive 256MB là một trong những ổ đĩa U3 đầu tiên, được cài đặt sẵn phần mềm đồng bộ hóa với máy tính Migo, chương trình quản lí e-mail (e-mail client) Mozilla Thunderbird, phiên bản dành cho U3 của phần mềm diệt virus McAfee VirusScan. Cắm ổ này vào máy tính thì hai ổ đĩa xuất hiện trong My Computer: một cho ổ USB chuẩn, và một có tên là U3 System. U3 System có chức năng giống như một ổ CD-ROM ảo, cho phép các chương trình trên ổ USB U3 tự động chạy giống như cách chạy của các ứng dụng trên đĩa CD. Dĩ nhiên, các chương trình nằm trong ổ Memorex TravelDrive nói trên phải tương thích với chuẩn U3.

  Một biểu tượng của U3 cũng xuất hiện trong khay hệ thống, nhấn vào biểu tượng này thì một menu desktop của U3 (rất giống menu Start của Windows XP) sẽ xuất hiện. Menu hiển thị danh sách các ứng dụng sẵn có trong một cột và một số công cụ để thám hiểm và quản lí ổ USB U3 ở cột kia. Góc bên trái, phía dưới có biểu tượng Download Programs liên kết với trang web U3 Software Central. Tại trang web này bạn có thể duyệt và tải thêm phần mềm về.

  Khi bạn làm việc xong, hãy nhấn nút Eject trên menu để rút ổ USB ra một cách an toàn. Nếu không có ứng dụng nào trên ổ đĩa được mở và bạn cũng không copy dữ liệu lên ổ đĩa thì chỉ cần rút luôn ổ đĩa ra cũng được. Ổ đĩa sẽ không để lại “dấu vết” gì trên Windows Registry của PC bạn vừa dùng.

  Sử dụng ổ USB cho các chương trình di động không phải là ý tưởng hoàn toàn mới (trước đây đã từng có ổ XKey của M-Systems). U3 (do M-Systems và SanDisk thành lập) sẽ cấp phép nền tảng tính toán của họ cho bất kì nhà phát triển nào muốn phân phối sản phẩm của mình trên ổ USB tương thích công nghệ U3. Đã có và sẽ có thêm các phiên bản U3 của phần mềm do các công ty America Online, ArcSoft, Cerulean Studios, McAfee, Nullsoft và Skype tung ra. Một số nhà sản xuất như Kingston Technology, Memorex, và Verbatim đã thông báo về việc chế tạo những ổ USB tương thích công nghệ U3.

  Dự đoán đến đầu năm 2007, hơn một nửa số ổ USB bán ra sẽ là loại được cài sẵn phần mềm. Dung lượng có hạn sẽ hạn chế khả năng chứa ứng dụng và dữ liệu. Phần lớn những ổ U3 đầu tiên có dung lượng 512MB hoặc 1GB, giá từ 42 tới 100 USD. Hiện chỉ có Memorex đưa ra ổ 256MB (30 USD) và ổ 2GB (180 USD).

  Ngoài 3 phần mềm cài trước trên ổ USB U3 (Migo, Thunderbird và VirusScan), đã có thêm 3 ứng dụng khác là phần mềm biên tập ảnh PhotoBack gồm cả PreClick, phần mềm gọi điện thoại qua Internet (VoIP) của Skype, và phần mềm bảo vệ mật khẩu Usafe.

  Công nghệ của U3 có thể dùng cho nhiều thiết bị lưu trữ di động khác như card CompactFlash hay card SD. Hiện U3 đang đàm phán cấp phép cho khoảng 30 nhà sản xuất phần cứng và phần mềm


  Bạch Đình Vinh (PC World Mỹ, 31/10/2005)

  ID: O0511_1