• Thứ Sáu, 04/11/2005 09:28 (GMT+7)

  SAP kháng nghị hợp đồng Oracle kí với Lực Lượng Không Quân Mỹ

  Công ty SAP AG kháng nghị hợp đồng trị giá 88,5 triệu USD giữa Lực Lượng Không Quân Mỹ và công ty Oracle

  Hôm 31/10/2005 SAP cho biết, họ đã đưa ra văn bản chính thức kháng nghị kết quả thầu mà Lực Lượng Không Quân Mỹ (UAF)đã đưa ra. Theo kết quả này, Oracle trúng thầu hợp đồng hệ thống hậu cần mới trị giá 88,5 triệu USD. Oracle thông báo giành được hợp đồng này hôm 24/10/2005.

  Hợp đồng cung cấp dịch vụ và phần mềm trong nhiều năm này là giành cho Hệ Thống Hỗ Trợ Lực Lượng Đồn Trú Hải Ngoại của Không Quân Mỹ (theo dự định thì hệ thống này sẽ thay thế hệ thống quản lí dây chuyền cung ứng và mua hàng đã trở nên lỗi thời). Việc Oracle chiến thắng SAP làm không ít nhà phân tích theo dõi vụ này ngạc nhiên, Nhà phân tích Ross MacMillan của công ty Morgan Stanley đã tưởng SAP sẽ chiến thắng. Vì trước đó, SAP đã chứng tỏ được sức mạnh của mình khi dành được cả hợp đồng cho hậu cần Quân Đội Mỹ lẫn hợp đồng cho hậu cần Hải Quân Mỹ.

  Việc thất bại này còn làm ngạc nhiên cho cả SAP. Trong văn bản kháng nghị chính thức mà SAP đệ trình lên Cơ Quan Giải Trình của Chính Phủ Mỹ (U.S. Government Accountability Office – GAO), SAP cho biết, theo một văn bản đánh giá của Lực Lượng Không Quân Mỹ sau khi Oracle trúng thầu, SAP “có năng lực thực hiện công việc đòi hỏi vượt trội và được đánh giá là đưa ra ít nguy hiểm nhất”. SAP cũng tin rằng họ đã đưa ra chi phí hiện thực nhất để hỗ trợ chương trình.

  SAP từ chối cho biết nguyên nhân kháng nghị. Người phát ngôn của GAO nói, cơ quan này sẽ không bình luận gì về vụ việc trên trước khi  xét xử.

  Theo quy định của GAO, bên A (ở đây là Lực Lượng Không Quân Mỹ) phải đưa ra một bản tường trình về kháng nghị trong vòng 30 ngày sau khi được thông báo về vụ tranh cãi. GAO sẽ đưa ra quyết định trong vòng 100 ngày sau đó. Trong một số trường hợp, GAO có thể yêu cầu bên A hoãn thực hiện các điều khoản và điều kiện cũng như thanh toán cho tới khi đưa ra quyết định.

   

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 31/10/2005)

  ID: O0511_1