• Thứ Sáu, 04/11/2005 09:30 (GMT+7)

  Lí lẽ biện hộ của Qualcomm

  Qualcomm cho rằng, các công ty kiện Qualcomm vì muốn thương lượng lại phí cấp phép

  Qualcomm Inc. là nhà phát triển phần mềm và sản xuất chip viễn thông di động. Cuối tháng 10/2005, sáu công ty viễn thông di động hàng đầu đã kiện lên Phái Đoàn Châu Âu (EC), buộc tội Qualcomm có hành vi chống cạnh tranh.

  Đơn kiện buộc tội Qualcomm đã không tôn trọng triệt để thỏa thuận cấp phép phát minh chuẩn Wideband Code Division Multiple Access (WCDMA – chuẩn cho mạng di động 3G). WCDMA đã được phần lớn các nước châu Âu chấp thuận. Qualcomm còn bị kết cho tội sử dụng phát minh của mình để tạo lợi thế không công bằng, khiến các nhà cung cấp chip thuộc phía thứ ba chỉ chào được giá cao hơn Qualcomm (vì công ty đã chiết khấu phí bản quyền phát minh sáng chế khi bán chipset).

  Trong tuyên bố hôm 28/10/2005, Qualcomm nói những lời buộc tội trên là không đúng sự thật và thiếu tính pháp lí. Công ty tuyên bố sẽ tự bảo vệ mình đến cùng vì họ cho rằng, hành động của nhóm 6 công ty đi kiện (trong đó có Nokia Corp. và LM Ericsson Telephone Co.) chẳng qua là muốn mượn tay chính quyền để đàm phán lại thỏa thuận cấp phép của 6 công ty đó mà thôi. Qualcomm sẽ chứng minh thực tế này trong quá trình xét xử mở và công khai.

  Qualcomm còn cho biết, đã có hơn 130 công ty nhận được giấy phép phát minh của công ty này trong đó có 5 trong 6 công ty kiện Qualcomm. Việc thị trường chấp nhận rộng rãi chương trình cấp phép càng chứng tỏ Qualcomm đã cấp phép đúng đắn với những điều khoản hợp lí, thúc đẩy thị trường cạnh tranh.

  Giới chức Nokia và đại diện Ericsson tại châu Á từ chối bình luận về những tuyên bố trên.

   

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 31/10/2005)

  ID: O0511_1