• Thứ Sáu, 04/11/2005 13:54 (GMT+7)

  Pin sạc “ăn liền” của Sanyo

  Công nghệ mới của loại pin sạc Eneloop do hãng Sanyo (Nhật) phát triển cho phép dùng pin được ngay sau khi mua, và có thể sạc lại tới 1.000 lần.

  Dòng pin sạc mới của Sanyo là loại pin nickel metal hydride (NiMH), vẫn thường thấy trong nhiều sản phẩm điện tử di động nhưng có một sự khác biệt quan trọng. Bình thường, các pin NiMH sẽ phóng điện theo thời gian nếu chúng không được sử dụng (mất gần như toàn bộ sau 1 năm). Bởi vậy, trong khoảng thời gian sau khi xuất xưởng đến lúc được bán cho người dùng, thường pin sẽ phóng hết điện. Loại pin mới của Sanyo mất năng lượng rất chậm khi không được dùng (mất 15% sau 1 năm). Do đó, khi mua pin, người dùng có thể dùng ngay được.

  Pin Eneloop là sản phẩm đầu tiên của Sanyo sau khi công ty thực hiện kế hoạch cải tổ "Think Gaia". Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Tomoyo Nonaka, Sanyo sẽ tiếp tục sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường (environmentally-friendly product).

  Theo các số liệu công nghiệp, trên toàn thế giới mỗi năm có chừng 40 triệu viên pin khô dùng một lần rồi bỏ. Sanyo sẽ xúc tiến dùng pin Eneloop để thay thế loại pin khô này.

  Eneloop sẽ có mặt trên thị trường Nhật Bản vào ngày 14/11/2005. Một cặp pin AA có giá 10 USD, ngoài ra còn có các loại hộp 4 và 8 viên pin AA. Pin Eneloop cỡ AAA cũng sẽ có mặt vào ngày 21/1/2006 với các hộp 2, 4, 8 viên. Một cặp pin cỡ AAA có giá 8 USD.

  Ngoài việc nổi tiếng với các sản phẩm điện tử, Sanyo còn là một nhà sản xuất pin sạc (rechargeable batteries) lớn. Công ty chiếm 45% thị phần pin khô cho máy tính xách tay và điện thoại di động, chiếm 55% thị phần pin cho máy ảnh số. Khoảng 60% pin sạc bán trên thế giới là do Sanyo sản xuất.

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 2/11/2005)

   

   

  ID: O0511_1