• Thứ Sáu, 04/11/2005 14:41 (GMT+7)

  Nokia tung ra trình duyệt web mã nguồn mở

  Nokia đã tung ra trình duyệt web di động mã nguồn mở. Công ty cũng mở thêm một cổng thông tin trên website của mình để chia sẻ thông tin về các hoạt động mã nguồn mở (MNM).

  Hồi tháng 6/2005 Nokia đã thông báo sẽ phát triển một trình duyệt MNM cho điện thoại di động (ĐTDĐ) sử dụng nền tảng phần mềm điện thoại thông minh S60.  Giờ đây những người được cấp phép sử dụng phiên bản thử của nền tảng S60 đã có thể sử dụng trình duyệt này. Trình duyệt dựa trên các thành phần WebCore và JavaScriptCore của bộ công cụ Safari WebKit của Apple Computer. Safari là trình duyệt của Apple, dựa trên KHTML và JavaScript Engine của KDE, phát triển như là một phần thuộc dự án MNM Konquere của KDE. Nokia và Siemens đã sản xuất ĐTDĐ dựa trên nền tảng S60.

  Vào thời điểm đó Nokia đã rất muốn phát triển một trình duyệt MNM để nâng cao khả năng hiển thị các trang web trên ĐTDĐ. Bình thường, các website phải được thiết kế đặc biệt, tối ưu cho ĐTDĐ, nếu không sẽ rất khó xem trên màn hình “nhỏ xíu” của ĐTDĐ.

  Nokia cho biết, trình duyệt sẽ hiển thị đầy đủ trang web trên ĐTDĐ của người dùng (như khi các nhà phát triển thiết kế trang web đó). Trình duyệt cũng có các tính năng như ngăn quảng cáo (pop-up blocking), truy cập RSS (Really Simple Syndication), và tìm kiếm văn bản.

  Cùng với sự xuất hiện của các mạng dữ liệu không dây tốc độ cao, các nhà vận hành mạng và chế tạo ĐTDĐ đều đang tìm cách làm cho mọi website (chứ không chỉ có những website đã được tối ưu) được hiển thị toàn bộ trên màn hình ĐTDĐ. Chẳng hạn, gần đây T-mobile ở Đức, Áo, Anh đã cung cấp dịch vụ di động dùng website Google làm trang chủ để người dùng truy cập thông tin trên Internet.

  Ngày 1/11/2005, ngoài việc giới thiệu trình duyệt MNM, Nokia còn mở cổng thông tin về tất cả các dự án MNM của họ tại địa chỉ http://opensource.nokia.com. Mục đích của cổng thông tin này là chia sẻ việc phát triển MNM của Nokia và khuyến khích các nhà phát triển MNM mở rộng thêm.

  Ngoài trình duyệt MNM, Nokia còn hai dự án MNM khác là dự án nền tảng Maemo của Nokia cho phát triển sản phẩm trên Linux và ngôn ngữ lập trình Python cho nền tảng Series 60.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 2/11/2005)

  ID: O0511_1