• Thứ Hai, 07/11/2005 17:35 (GMT+7)

  Microsoft Office sẽ có thêm tính năng VoIP

  Mua lại công ty Media-streams.com chuyên về phần mềm gọi điện thoại qua Internet (VoIP) của Thụy Sĩ, Microsoft có kế hoạch thêm tính năng VoIP vào bộ phần mềm Office.

  Microsoft không cho biết rõ khoản tiền họ phải bỏ ra để mua lại công ty Media-streams.com có trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ). Công nghệ VoIP Microsoft có được từ vụ mua lại này sẽ được đưa vào nền tảng Office Live. Nền tảng này hiện đã hỗ trợ việc truyền thông theo thời gian thực thông qua các kênh như tin nhắn (instant messaging – IM).

  VoIP đang trở thành một lĩnh vực “nóng” của công nghiệp CNTT ngày nay (nhất là sau khi eBay mua Skype với giá 2,6 tỉ USD cuối tháng 9/2005). Từ một dịch vụ có thể gọi điện thoại đi từ PC với giá rẻ, chất lượng thấp, VoIP đã có công nghệ ổn định hơn phù hợp với các ứng dụng dùng cho doanh nghiệp.

  Microsoft đã tiến một bước dài trong lĩnh vực VoIP khi đưa ra phần mềm Office Communicator 2005 – chương trình IM dành cho máy khách, vào tháng 3/2005. Công ty cũng có nhiều cải tiến cho phần mềm Live Communications Server 2005 và dịch vụ hội thảo qua mạng Live Meeting.

  Media-streams.com được AT&T Corp., Amdocs Ltd., và Sylantro Systems Corp. thành lập hồi tháng 6/2005. Tháng 8/2005, họ mua Teleo Inc. – nhà phát triển công nghệ và dịch vụ cho phép người dùng gọi điện thoại đi/đến qua PC và mạng Internet. Tháng 9/2005, Microsoft cho biết sẽ hợp tác với Qwest Communications International Inc. để cung cấp các dịch vụ VoIP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Theo thỏa thuận cuối cùng, Media-streams.com sẽ trở thành bộ phận của nhóm doanh nghiệp cộng tác thời gian thực (real-time collaboration business group) do phó chủ tịch Anoop Gupta của Microsoft phụ trách.”Người khổng lồ phần mềm” sẽ tiếp tục bán các sản phẩm phần mềm của Media-streams.com.

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 3/11/2005)

  ID: O0511_1