• Thứ Tư, 09/11/2005 15:30 (GMT+7)

  PC phiến mỏng gắn chip AMD của HP tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

  PC phiến mỏng (blade PC) HP bc1500 gắn bộ xử lí (BXL) năng lượng thấp Athlon 64 của AMD còn “mỏng hơn” cả PC loại thin-client. Không những thế, PC phiến mỏng còn cho phép doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian quản lý CNTT.

           PC phiến mỏng bc1500

  Ngày 7/11/2005, Hewlett-Packard (HP) đã giới thiệu sản phẩm PC phiến mỏng bc1500 gắn BXL năng lượng thấp Athlon 64 của Advanced Micro Devices (AMD) chứ không gắn BXL Transmeta Efficeon như các máy đời cũ của dòng sản phẩm Consolidated Client Infrastructure.

  Các PC phiến mỏng được xếp vào một thùng máy gồm nhiều ngăn, mỗi ngăn là một bo mạch chủ (motherboard) của từng PC (giống như cách xếp các máy chủ phiến mỏng). Kiểu xếp đặt này cho phép bộ phận CNTT tập trung hóa việc quản lí các PC trong doanh nghiệp, tăng tính bảo mật và sự ổn định cho chúng.

  Không giống như PC loại thin-client (chỉ có bàn phím, chuột và màn hình), PC phiến mỏng cấp cho mỗi người dùng BXL, bộ nhớ, ổ cứng riêng, chứ không phải chia sẻ tài nguyên trên máy chủ với những người dùng khác. Thùng máy PC phiến mỏng, đặt trong phòng máy chủ của doanh nghiệp, sẽ được nối với các hộp nhỏ đặc biệt trên bàn làm việc của người dùng thông qua mạng LAN. Mỗi hộp này đều có ngõ cắm thiết bị ngoại vi (màn hình, bàn phím, chuột) để người dùng sử dụng.

  Đặc điểm sản phẩm

  Máy bc1500 gắn BXL Athlon 64 1500+ (BXL này chỉ tiêu thụ 9W/h, do đó không cần có quạt làm mát trên bo mạch chủ), 512MB DDR SDRAM (synchronous dynamic RAM), ổ cứng dung lượng 40GB. Để hệ thống chạy được, khách hàng cần mua thêm tủ đựng (blade PC chassis) và bộ chuyển đổi mạng (networking switch) HP e-class Gigabit Ethernet.

  Hệ thống có thêm phần mềm quản lí và thiết bị truy nhập vào từng desktop của nhân viên. Giá trung bình của mỗi PC phiến mỏng (cả bộ gồm 20 chiếc) là 1000 USD, hơi đắt so với các máy tính để bàn có cùng cấu hình (dưới 600 USD). Tuy nhiên, ưu điểm của PC phiến mỏng là giúp bộ phận CNTT trong doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí về lâu dài. Bộ phận CNTT sẽ không phải suốt ngày chạy "vòng vòng" doanh nghiệp để sửa lỗi mà chỉ cần quản lý và bảo trì tốt các PC phiến mỏng được đặt trong phòng máy chủ.

  Cả AMD và Intel đều có kế hoạch xây dựng phần cứng hỗ trợ phần mềm ảo hóa (virtualization) trong các BXL sắp tới. Vì vậy trong tương lai, có thể sẽ có nhiều người dùng cùng một PC phiến mỏng.

  Microsoft đã đồng ý để những doanh nghiệp sử dụng hệ thống PC phiến mỏng mua một giấy phép theo từng người dùng hệ điều hành Windows trên PC phiến mỏng, thay vì tính phí bản quyền trên cả PC phiến mỏng và hộp máy để bàn. Quyết định này của Microsoft giúp doanh nghiệp đơn giản hóa quá trình triển khai và giảm chi phí.

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 7/11/2005)

  ID: O0511_1