• Thứ Hai, 14/11/2005 08:09 (GMT+7)

  Likewise kết nối các máy chủ chạy Windows và Linux

  Cuối tháng 10/2005, công ty Centeris Corp. (có trụ sở tại Washington, Mỹ) đã công bố bản beta của phần mềm Likewise, cho phép các nhà quản trị mạng Windows quản lí được cả các máy chủ Linux

  Centris bắt đầu phát triển Likewise từ tháng 10/2004. Vài tháng sau đó, họ được công ty đầu tư mạo hiểm Ignition Partners LLC tài trợ 5,35 triệu USD. Hiện Centris có 30 nhân viên.

  Centeris cho biết, phần mềm Likewise 1.0 nhắm tới các giám đốc CNTT tại các doanh nghiệp vừa và lớn đang “vật lộn” để quản lí cả các máy chủ chạy Windows lẫn Linux. Chủ tịch kiêm CEO của công ty này cho biết Centris sẽ cho phép các máy chủ Linux có một "chỗ đứng" trong mạng Windows.

  Dùng Likewise, các nhà quản trị hệ thống có thể nối các máy chủ Linux với hệ thống Active Directory của Microsoft, cho phép họ quản lí và kiểm soát các máy chủ Linux bằng Likewise hoặc Microsoft Management Console.

  Centeris đã thử nghiệm bản beta này với khoảng 20 người dùng, trong đó có nhà sản xuất thiết bị phát hình Omneon Video Networks Inc. ở California (Mỹ). Những người quản lí CNTT ở đây đánh giá Likewise rất cao và phần mềm này sẽ cổ vũ họ triển khai nhiều máy chủ Linux hơn nữa để tiết kiệm chi phí.

  Theo công ty Gartner Inc., hiện có khoảng 1,4 triệu máy chủ Linux và con số này sẽ là khoảng 2,4 triệu vào năm 2010. Nhưng tốc độ phát triển này có thể sẽ cao hơn với sự trợ giúp của các nhà sản xuất phần mềm hoạt động liên thông (interoperability) giữa Windows và Linux như Centeris, Centrify Corp., và Vintela Inc. (giờ là công ty con của Quest Software Inc.).

  Hai công ty Novell (chủ nhân của SUSE Linux) và IBM cũng đã thử nghiệm Likewise. Phần mềm này cũng đã thỏa mãn được nhu cầu của họ.

        Giao diện trên Windows của Likewise
  Centris hi vọng, phiên bản Likewise chính thức sẽ được chính thức công bố vào tháng 12/2005. Một giấy phép vĩnh viễn cho mỗi máy chủ quản lí sẽ có giá 350 USD. Công ty cũng có kế hoạch đưa ra hỗ trợ cho Likewise . Giá của những dịch vụ này vẫn chưa được quyết định.

  Công ty có kế hoạch công bố một phần mã của Likewise cho cộng đồng mã nguồn mở vào cuối năm 2005, cung cấp hỗ trợ cho các đoạn mã này. Họ đang đàm phán để phần mềm Likewise sẽ đi kèm theo khi bán hệ điều hành Linux.


  Bạch Đình Vinh (Theo IDG)

  ID: O0511_1